Các ấn phẩm về dinh dưỡng

Can thiệp dinh dưỡng trong phòng ngừa dị ứng

Editor(s): H. Szajewska, W. Raanan Shamir, P. Tikva/Tel Aviv.. 75 / 1

Dị ứng thực phẩm được định nghĩa là những phản ứng dị ứng qua trung gian miễn dịch với những thực phẩm cụ thể. Vấn đề này ngày càng trở nên phổ biến toàn cầu và ảnh hưởng đến 8% trẻ em và 5% người lớn ở các nước phương Tây. Hiện nay, chưa có những chiến lược hiệu quả để tạo ra sự dung nạp lâu dài: xử lý dị ứng thực phẩm bao gồm việc nhận biết những phản ứng phụ và điều trị các triệu chứng.

Vì nhiễm trùng sớm là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh hen và dị ứng, nên việc bảo vệ qua việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một cách bảo vệ chống lại bệnh dị ứng. Hen trẻ em, chàm, dị ứng thực phẩm và viêm mũi dị ứng gây ra sự tốn kém đáng kể cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, làm mất ngày làm việc và đến trường, và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cha mẹ và trẻ em. Trên thế giới, dị ứng thực phẩm thường gặp nhất ở trẻ em là dị ứng sữa bò, trứng gà, đậu nành, đậu phộng, quả hạch, lúa mì, cá và hải sản.

Trong quá khứ, các chiến lược phòng ngừa dị ứng thực phẩm thường nhắm vào việc tránh dùng các thực phẩm gây dị ứng ở thời kỳ nhũ nhi. Tuy nhiên, mô hình hiện nay là đổi từ việc tránh dùng sang việc tiếp xúc có kiểm soát. Bằng chứng hiện này từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng việc cho dùng sớm các thực phẩm gây dị ứng như đậu phộng có thể làm giảm tần suất lưu hành bệnh dị ứng thực phẩm ở những nhũ nhi có nguy cơ cao.

Các bài viết liên quan

Các cơ chế Khởi đầu sự Dung nạp

Author(s): Anna Nowak-Węgrzyn, Pantipa Chatchatee

Dị ứng thực phẩm được định nghĩa là những phản ứng dị ứng qua trung gian miễn dịch với những thực phẩm cụ thể. Vấn đề này ngày càng trở nên phổ biến toàn cầu và ảnh hưởng đến 8% trẻ em và 5% người lớn ở các nước phương Tây. Hiện nay, chưa có những chiến lược hiệu quả để tạo ra sự dung nạp lâu dài: xử lý dị ứng thực phẩm bao gồm việc nhận biết những phản ứng phụ và điều trị các triệu chứng. Dị ứng thực phẩm xảy ra từ việc không dung nạp qua miệng ở giai đoạn đầu đời hoặc mắc phải ở tuổi lớn hơn.

Việc tiếp xúc ban đầu với các chất gây dị ứng trong thực phẩm xảy ra chủ yếu theo đường tiêu hóa hoặc đường ngoài da, và có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau trước và sau sinh. Việc tiếp xúc với các chất gây dị ứng như đậu phộng và trứng gà qua hàng rào biểu mô bị viêm và bị phá vỡ mà không có hiện tượng cho ăn bằng đường miệng là con đường quan trọng gây mẫn cảm IgE dị ứng ở nhũ nhi bị viêm da dị ứng nghiêm trọng. Một con đường khác gây mẫn cảm dị ứng với thực phẩm có thể là qua mô đường hô hấp.

Nuôi con bằng sữa mẹ, bệnh hen thời thơ ấu và bệnh dị ứng

Author(s): Wendy H. Oddy

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và đến 2 năm hoặc lâu hơn được khuyến khích như là tiêu chuẩn "vàng" đối với nhũ nhi vì việc bú mẹ có lợi cho sức khoẻ của cả mẹ và con. Sữa mẹ đặc biệt phù hợp cho trẻ với các thành phần dinh dưỡng cũng như các yếu tố sinh học và miễn dịch thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển miễn dịch tối ưu của nhũ nhi thông qua hoạt tính sinh học trong sữa và thông qua sự ảnh hưởng đến sự hình thành hệ vi khuẩn chí khỏe mạnh. Vì các nhiễm trùng giai đoạn sớm là một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh hen suyễn và dị ứng, sự bảo vệ thông qua việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một con đường che chở khỏi điều này.

Vai trò của Sữa Công thức Thủy phân trong Phòng ngừa dị ứng

Author(s): Michael D. Cabana

Hen trẻ em, chàm, dị ứng thực phẩm và viêm mũi dị ứng gây ra sự tốn kém đáng kể cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, làm mất ngày làm việc và đến trường, và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cha mẹ và trẻ em.

Mặc dù việc cho con bú được công nhận là phương cách tối ưu để nuôi tất cả nhũ nhi bất kể chúng có nguy cơ bị dị ứng tiềm ẩn, nhưng vẫn có một tỷ lệ lớn các nhũ nhi dùng các loại sữa công thức. Những phát hiện ban đầu của các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng việc sử dung các loại sữa công thức được thủy phân có thể đem lại các tác dụng có lợi trong việc giảm nguy cơ bị một số bệnh dị ứng, đặc biệt chống lại cơ địa bệnh dị ứng.

Cho dùng các thực phẩm bổ sung ở nhũ nhi

Author(s): Christina West

Trên thế giới, những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em là dị ứng sữa bò, trứng gà, đậu nành, đậu phộng, các loại hạt cây, lúa mì, cá và hải sản. Mặc dù phần lớn những trẻ bị dị ứng với sữa hay trứng gà sẽ phát triển sự dung nạp khi lớn lên, một số phân nhóm vẫn bị dị ứng và có nguy cơ phát triển những rối loạn như bệnh dị ứng hô hấp. Trong quá khứ, chiến lược phòng chống dị ứng thực phẩm tập trung vào việc tránh các thực phẩm gây dị ứng ở giai đoạn nhũ nhi.

Tuy nhiên mô hình hiện nay đang chuyển sang tiếp xúc có kiểm soát. Bằng chứng gần đây từ các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng việc cho ăn sớm các loại thực phẩm gây dị ứng như đậu phộng có thể làm giảm tỷ lệ hiện mắc của dị ứng thực phẩm ở nhũ nhi có nguy cơ cao. Ở những quốc gia có dị ứng đậu phộng phổ biến, các chuyên gia y tế nên giới thiệu các sản phẩm có chứa đậu phộng vào khẩu phần ăn của nhũ nhi "có nguy cơ cao" từ sớm (từ 4 đến 11 tháng tuổi).