Tin tức

Nuôi con bằng sữa mẹ làm cho trẻ thích ăn rau hơn

Thg1 08, 2018

Cố gắng để trẻ ăn rau có thể là một trận chiến. Nhưng theo một nghiên cứu mới, có thể có một cách để làm cho con của bạn có xu hướng thích rau xanh hơn – hãy cho con bú sữa mẹ! Các nhà nghiên cứu từ trung tâm Monell Chemical Senses ở Philadelphia đã kết luận rằng các em bé bú sữa mẹ tiếp xúc với hương vị của rau qua sữa. Khi một đứa trẻ bắt đầu ăn thực phẩm rắn, hương vị của nhiều loại rau quả có vẻ quá nồng đối với chúng.

Nhưng nếu trẻ đã được bú sữa mẹ, điều này có thể ít gây sốc cho khẩu vị của bé hơn. Julie Mennella, nhà nghiên cứu chính và nhà tâm lý sinh học thuộc Trung tâm Giác quan Hóa học Monell (Monell Chemical Senses Centre) ở Philadelphia, cho biết: "Trải nghiệm cảm giác của mỗi đứa trẻ là độc nhất, nhưng hương vị của thức ăn đầu tiên, bắt đầu từ trong tử cung, phụ thuộc vào những gì mẹ đang ăn”. Cô nói thêm "Cách tôi nhìn việc này là: Sữa mẹ là cuối cùng trong y học chính xác". Khi một phụ nữ mang thai ăn rau, rau tạo mùi trong nước ối và kế đó là trong sữa mẹ. Điều này giúp bé quen với mùi vị rau.

Các nhà nghiên cứu đã kể về 97 phụ nữ uống nước ép củ cải đường, cần tây hoặc cà rốt, và họ theo dõi thói quen ăn uống của con cái khi lớn lên. Các phụ nữ được chia thành 5 nhóm: ba nhóm uống nửa cốc nước trái cây trước khi cho con bú trong một tháng, nhưng mỗi nhóm bắt đầu vào một thời điểm khác nhau - một nhóm bắt đầu uống khi bé được 2 tuần tuổi, một nhóm lúc 6 tuần và một lúc 10 tuần. Một nhóm bà mẹ thứ tư uống trong ba tháng, bắt đầu khi con của họ 2 tuần tuổi. Nhóm thứ năm là nhóm chứng không uống nước ép. Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc ở tuổi 8 tháng tuổi, chúng được cho ăn các loại ngũ cốc thông thường, ngũ cốc có vị cà rốt hoặc ngũ cốc có vị bông cải.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ mà bà mẹ đã uống nước ép thích ngũ cốc có vị cà rốt hơn ngũ cốc thông thường và ngũ cốc vị không quen thuộc. Thời điểm cũng có vai trò - những đứa trẻ mà mẹ bắt đầu uống nước ép ở giai đoạn sớm nhất ăn ngũ cốc có vị cà rốt nhiều và cũng nhanh hơn. Tất cả điều này đều cùng dẫn đến kết quả là việc học phải thông qua việc tiếp xúc lặp đi lặp lại.

Julie A Mennella, Loran M Daniels, and Ashley R Reiter Learning to like vegetables during breastfeeding: a randomized clinical trial of lactating mothers and infants Am J Clin Nutr 2017 106: 1 67-76;

Links : http://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/breastfeeding-babies-more-likely-vegetables-carrot-beetroot-broccoli-children-eating-study-a7926166.html