Bài báo tin tức

Trẻ em dưới 5 tuổi hấp thụ quá nhiều calorie sẽ có nguy cơ béo phì

Được đăng:  Thứ Năm, Tháng Bảy 07, 2016

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em 5 tuổi đang tiêu thụ lượng đường gấp 4 lần giới hạn khuyến cáo. Nghiên cứu ở các học sinh Anh cho thấy các em tiêu thụ trung bình 75g đường một ngày - tương đương khoảng 19 thìa cà phê. Con số này cao gấp 4 lần so với lượng đường tối đa mỗi ngày khuyến cáo cho lứa tuổi này (19g). Nước ngọt, bao gồm nước ngọt có ga, sinh tố và nước ép trái cây đóng hộp chiếm 40% lượng đường hấp thụ hàng ngày, biến chúng thành nguồn cung cấp đường lớn hơn cả bánh ngọt, kẹo hay sô cô la. Nhà nghiên cứu Peymane Adab, giáo sư y tế công cộng tại đại học Birmingham cho biết so sánh công bằng thì đường trong sinh tố và nước ép trái cây cũng có hại cho cơ thể như đường trong nước uống có ga, và việc cho rằng các loại nước này lành mạnh vì chúng có gốc trái cây là một quan niệm sai lầm.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu về chứng béo phì tại Gothenburg, giữa bối cảnh những quan ngại về tác động của đường tới sức khỏe ngày càng tăng lên. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng trẻ 5 tuổi trung bình mỗi năm tiêu thụ lượng đường bằng cân nặng của các em, và người đứng đầu cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cho biết trẻ em cần dừng việc uống thức uống có ga nếu không muốn gặp phải các nguy cơ bệnh tật như ung thư hay bệnh tim khi lớn lên. Trẻ em ở Anh nằm trong số những trẻ em béo nhất châu Âu, với gần một phần tư bị thừa cân khi 3 tuổi và một số em bị sâu răng đến mức phải thay thế toàn bộ hàm răng. Các nhà nghiên cứu của đại học Birmingham và đại học Leeds đã hỏi các bậc phụ huynh của hơn 1.000 trẻ em độ tuổi 5-6 về những gì các em đã ăn trong vòng 24 giờ trước đó. Sau đó, họ tính toán lượng "đường tự do" có trong mỗi thực phẩm các em đã ăn. Thuật ngữ "đường tự do" bao gồm toàn bộ các loại đường bổ sung, cũng như đường trong mật ong và si rô. Nó không bao gồm đường trong hoa quả nguyên trái nhưng có bao gồm nước trái cây. Lý do là vì khi trái cây được ép ra thành nước, đường được giải phóng từ các tế bào trái cây và tác động lên cơ thể giống như đường trong nước uống có ga. Lượng đường hấp thụ trung bình hàng ngày là 74.6g - và đường chiếm khoảng 18% tổng lượng calorie của một trẻ bình thường. Các chỉ dẫn của NHS phát hành năm ngoái đã khuyến cáo với trẻ em từ 4-6 tuổi,  mỗi ngày chỉ nên ăn 19g đường, tức là khoảng 5 thìa cà phê.

Một lon Coca chứa 35g đường - khoảng 9 thìa cà phê, trong khi một lon nước trái cây Robinson’s Fruit Shoot My-5 chứa khoảng 4 thìa cà phê đường. Một ly nhỏ nước cam nguyên chất cũng chứa lượng đường tương tự. Khoảng 40% lượng đường tự do mà một trẻ bình thường tiêu thụ đến từ các loại nước uống có đường, 25% từ nước ngọt có ga và 15% từ nước ép và sinh tố trái cây. Sô cô la và bánh kẹo chiếm 10%, sữa chua và phô mai tươi chiếm 7%. Giáo sư Adab và đồng nghiệp là Kiya Hurley nói rằng mặc dù đối tượng nghiên cứu là trẻ em vùng West Midlands, nhưng không có lý do gì mà những con số này không phải là điển hình cho trẻ em toàn nước Anh. 

Vị giáo sư nói rằng, trong khi các bậc cha mẹ biết về lượng đường có trong nước có ga, họ cũng cần nhận ra rằng sinh tố và nước ép trái cây cũng chứa rất nhiều đường. Và bà cảnh báo rằng những hậu quả của bệnh béo phì không chỉ về mặt vật lý - trẻ em thừa cân cũng dễ có nguy cơ bị bắt nạt hay gặp các vấn đề về tâm lý và tình cảm. Bà kêu gọi các bậc cha mẹ coi đồ ngọt và nước uống có đường là những món khoản đãi thay vì thứ mà con cái họ mặc nhiên được tiêu thụ, và kêu gọi các trường học hành động bằng cách giám sát những thực phẩm trong các suất ăn trưa. Giáo sư Adab cũng cho rằng hiệu lực của thuế đường áp đặt lên thức uống có ga là không rõ ràng. 'Có bằng chứng cho thấy rằng thuế này có thể làm giảm lượng tiêu thụ nước giải khát có đường, nhưng điều chúng ta không biết là liệu nó có dẫn đến việc mọi người chuyển sang tiêu thụ những thứ khác cũng có hại cho sức khỏe của họ hay không."