Bài báo tin tức

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của mẹ làm thay đổi hệ vi sinh và thành phần gien vi sinh trong sữa mẹ

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Sáu 13, 2016

Sữa mẹ có chứa hệ vi sinh đa dạng được cho là đóng vai trò sinh sôi và phát triển trong hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và góp phần cho quá trình hình thành hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Thành phần của hệ vi sinh trong sữa mẹ thay đổi theo thời gian và theo từng cá nhân, mặc dù những nhân tố thúc đẩy sự đa dạng này phần lớn vẫn còn là bí ẩn. Vì chế độ ăn uống của mẹ trong thời gian mang thai và cho con bú đã được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng một cách độc lập tới hệ vi sinh cũng như khả năng nhiễm bệnh của con, nên các nhà nghiên cứu cho rằng hệ vi sinh sữa mẹ có thể là một yếu tố trung gian cho tác động này.

Hai nhóm phụ nữ cho con bú đã tham gia vào các nghiên cứu chéo mù đơn được kiểm soát chặt chẽ trong đó có sự can thiệp vào chế độ ăn của đối tượng nghiên cứu. Mục đích là nhằm đánh giá xem chế độ ăn của mẹ có đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc thành phần phân loại và hệ gien của hệ vi sinh vật trong sữa mẹ hay không.

"Chúng tôi đã nhận thấy sự khác biệt đáng kể dựa trên chế độ ăn uống của người mẹ," trích lời Kristen Meyer, thuộc Đại học Y khoa Baylor, một trong số những học giả tham gia vào nghiên cứu và là người trình bày tại hội nghị thường niên SMFM. "Dựa trên điều này, chúng tôi cho rằng chế độ ăn của mẹ có vai trò như một động lực quan trọng cho sự phát triển hệ vi sinh của trẻ sơ sinh, củng cố thêm tác động của chế độ ăn trong thời kỳ mang thai," Meyer cho biết thêm. 

Nghiên cứu này sẽ được trình bày vào ngày 5 tháng 2 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Y khoa Bà mẹ và Thai nhi mang tên The Pregnancy Meeting™ ở Atlanta.