Bài báo tin tức

Dùng đậu phộng (lạc) lúc còn nhỏ có thể giúp ngăn ngừa dị ứng đậu phộng (lạc) khi trưởng thành

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Ba 02, 2015

Một trong những tác  nhân gây dị ứng phổ biến nhất là đậu phộng, có thể gây chứng phù nề hoặc cáu kỉnh. Tuy nhiên, một nghiên cứu hiện nay đã tìm thấy rằng nếu trẻ có nguy cơ cao phát triển dị ứng được làm quen với các sản phẩm có đậu phộng trong chế độ ăn của chúng trước 11 tháng tuổi sẽ có thể làm giảm nguy cơ dị ứng sau này tới 80%.

Một nghiên cứu có tên là Học hỏi sớm về Dị ứng Đậu phộng (LEAP- Learning Early About Peanut Allergy) công bố trong New England Journal of Medicine đã thu được kết quả này. Các nhà nghiên cứu muốn khảo sát phát hiện những trẻ em Do Thái lớn lên ở Israel có tỷ lệ dị ứng đậu phộng thấp hơn các trẻ tương ứng với chúng ở Anh. Trong nghiên cứu này, họ tuyển 640 trẻ nhũ nhi từ  4-11 tháng đã có bệnh chàm hoặc dị ứng với trứng trước đó và có nguy cơ cao bị dị ứng đậu phộng.

Những trẻ nhũ nhi này được phân ngẫu nhiên vào 1 trong 2 nhóm: Nhóm 1, các gia đình trong nhóm đã được khuyên cho trẻ ăn các sản phẩm có chứa đậu phộng ba lần một tuần hoặc nhiều hơn; và Nhóm 2, nơi các gia đình được khuyên không nên cho các em ăn sản phẩm đậu phộng cho đến lúc 5 tuổi. Các bảng câu hỏi và kiểm tra các lượng đậu phộng dùng ở nhà đã cung cấp thông tin về sự tuân thủ. Các trẻ nầy được đánh giá lại lúc 5 tuổi.

Họ phát hiện ra rằng chỉ <1% những trẻ được cho ăn sản phẩm đậu phộng và hoàn thành nghiên cứu theo đúng thỏa thuận có phát triển dị ứng đậu phộng trước 5 tuổi so với 17,3% những trẻ không ăn các sản phẩm đậu phộng cùng thời điểm. Tỷ lệ dị ứng tổng thể ở trẻ em tiêu thụ sản phẩm đậu phộng là 3,2% so với 17,2% ở nhóm không ăn, đưa đến việc giảm trên 80% tỷ lệ dị ứng.
Nói về các kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho biết, "Việc cho làm quen sớm với đậu phộng làm giảm đáng kể tần suất của sự phát triển dị ứng đậu phộng ở trẻ em có nguy cơ cao với dị ứng này và điều chỉnh đáp ứng miễn dịch với đậu phộng ".

Tuy nhiên, họ cũng đã đưa ra một lời cảnh báo. Nghiên cứu của họ không bao gồm các trẻ nhũ nhi đã sớm có dấu hiệu rõ ràng của dị ứng đậu phộng; do đó cho ăn sớm không thể được coi là một chiến lược phòng ngừa dị ứng an toàn hay hiệu quả. Họ cũng khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến một chuyên gia dị ứng hoặc bác sĩ khoa nhi trước khi áp dụng các kết quả này. Các nghiên cứu LEAP sẽ tiếp tục theo dõi các trẻ em đã tiêu thụ đậu phộng để hiểu xem các kết quả này là tạm thời hay là các trẻ này vẫn còn được phòng ngừa ngay cả khi chúng ngừng tiêu thụ đậu phộng đã được12 tháng.

Mặc dù có nhiều hướng dẫn gần đây đã khuyến nghị tiếp xúc sớm với các loại thực phẩm gây dị ứng, nghiên cứu này mở đường cho sự phát triển các hướng dẫn giúp giảm tỷ lệ dị ứng đậu phộng ở trẻ em.

Xem nguồn thông tin: Bấm vào đây!