Bài báo tin tức

Các can thiệp có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường ở phụ nữ có tiền sử đái tháo đường trong thai kỳ

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Ba 02, 2015

Đái tháo đường trong thai kỳ là một dạng đái tháo đường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Những phụ nữ đã bị bệnh đái tháo đường thai kỳ (GDM) có nguy cơ cao phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 vào những năm sau khi sinh. Một nghiên cứu mới tìm thấy cho rằng sự can thiệp bởi lối sống tích cực hoặc một phác đồ điều trị có thể tạo nên tác động bảo vệ cho những phụ nữ mắc bệnh trên.

Được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, Kết Quả Nghiên Cứu của Chương trình Phòng chống bệnh Đái tháo đường (DPPOS- Diabetes Prevention Program Outcomes Study) đã đánh giá sức khỏe chuyển hóa lâu dài trong 288 phụ nữ với bệnh đái tháo đường thai kỳ GDM và 1.226 bà mẹ không có tiền sử bệnh (nhóm chứng). Những người phụ nữ này được phân ngẫu nhiên vào nhóm được can thiệp bởi lối sống tích cực nhằm giảm 7% trọng lượng cơ thể, dùng thuốc chữa bệnh đái tháo đường metformin hoặc giả dược. Những người phụ nữ trong nhóm được can thiệp cũng phải tham gia vào bài tập luyện giảm cân (còn gọi là cardio) vừa phải với thời lượng 150 phút một tuần.

Các phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ GDM trải qua sự can thiệp trên ít có khả năng phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 so với những phụ nữ đã nhận được giả dược. Khi được cho dùng giả dược, phụ nữ có tiền sử GDM có nguy cơ cao hơn 48 % phát triển bệnh đái tháo đường so với những phụ nữ chưa từng được chẩn đoán bị bệnh này.

Những người đã được chẩn đoán có đái tháo đường thai kỳ GDM và chỉ trãi qua sự can thiệp về lối sống đã giảm 35,2% nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2. Nguy cơ này được giảm 40,4% ở những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh và đã được điều trị bằng metformin. Nói về các kết quả, các nhà nghiên cứu cho biết, "Các can thiệp y tế và lối sống đã có hiệu quả rõ rệt trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong nhóm người có nguy cơ cao này ở cả ngắn hạn lẫn dài hạn."

Xem nguồn thông tin: Bấm vào đây!