Các chiến lược can thiệp nào để thúc đẩy sự tăng trưởng thích hợp?

Các chiến lược can thiệp nào để thúc đẩy sự tăng trưởng thích hợp?

Trong một cuộc phỏng vấn, GS. Ekhard Ziegler thảo luận những nghiên cứu mới nhất về các chiến lược can thiệp để thúc đẩy sự tăng trưởng ở trẻ nhũ nhi có cân nặng lúc sinh thấp.

Thưa GS Eckhart Ziegler, khi một em bé được sinh ra với trọng lượng lúc sinh thấp thì tốc độ tăng trưởng như bên trong tử cung có thể đạt được hay không khi bé được chăm sóc một cách đặc biệt từ lúc sinh hoặc bé sẽ bị tụt lại phía sau? Và những bác sĩ sơ sinh đang làm gì?

Câu trả lời ngắn gọn là tất cả trẻ em đều sẽ bị sụt cân, chúng sụt cân ngay sau khi sinh và tiếp tục giảm trọng lượng khi chúng lớn lên. Chúng tôi gọi đây là suy tăng trưởng sau khi sinh hoặc suy tăng trưởng ngoài tử cung và chúng không đạt được tăng trưởng mà lẽ ra chúng nên có như khi còn là bào thai.

Bây giờ chúng ta biết rằng sự suy tăng trưởng phụ thuộc liều này kết hợp với kết quả nhận thức thần kinh kém. Suy phát triển càng nghiêm trọng thì kết quả nhận thức thần kinh tại thời điểm hai năm sau sinh hoặc thậm chí sau này càng tệ hơn. Chúng ta biết rằng tất cả các bác sĩ sơ sinh đều phấn đấu để ngăn chặn, hoặc để cải thiện tình trạng suy tăng trưởng này nhưng không có ai đã thành công trong việc làm cho trẻ sinh non phát triển chính xác như thai nhi.

Một em bé sinh non cần nhiều năng lượng (calo) và đạm (protein) hơn một em bé sinh đủ tháng. Điều này rất quan trọng không chỉ về số lượng đạm và năng lượng mà bạn có thể cung cấp, mà còn là chất lượng đạm.

Vai trò của sữa mẹ là gì?

Trẻ sinh non có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nhiều so với trẻ sinh đủ tháng, chúng cần nhiều đạm và khoáng chất hơn.

Sữa mẹ được thiết kế cho trẻ sinh đủ tháng và không chứa đủ đạm, canxi và phốt pho cho trẻ sinh non và đó là lý do tại sao chúng ta cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, chúng tôi gọi đó là sự tăng cường dưỡng chất (làm giàu sữa mẹ).

Các vấn đề về cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sinh non thì phức tạp nhiều hơn thế. Điều này phức tạp bởi thực tế đường tiêu hóa của trẻ sinh non rất non yếu (chưa trưởng thành) ngay từ đầu và chúng ta không thể dựa vào để nuôi ăn cho em bé trong nhiều ngày và nhiều tuần.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là cho một lượng nhỏ thức ăn vào dạ dày của bé và chờ cho đến khi đường tiêu hóa trưởng thành để có thể di chuyển được thức ăn về phía trước và hấp thu thức ăn. Trong thời gian đó, chúng ta phải cung cấp dinh dưỡng đường tĩnh mạch - có nghĩa là tiêm vào các tĩnh mạch, và đó là điều mà hiện nay đang được áp dụng một cách rộng rãi bởi các bác sĩ sơ sinh.

Không phải tất cả đều làm điều đó theo một cách thỏa đáng, nhưng rất nhiều các bác sĩ sơ sinh cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và sau đó kích thích hệ tiêu hóa chưa trưởng thành đến điểm mà nó có thể chấp nhận đầy đủ chất dinh dưỡng.

Các bé bắt đầu tăng trưởng, và trẻ nhũ nhi có cân nặng lúc sinh thấp đạt đến trọng lượng cơ thể 4-5 kg, khi đó, có phải trẻ vẫn có những nhu cầu chuyên biệt hay nhu cầu của bé sẽ giống như trẻ sinh đủ tháng?

Khi em bé đi về nhà, bé trai/ gái thường chỉ nặng 2.5kg tại điểm đó.

Nhu cầu của em bé vẫn còn cao hơn so với những em bé sinh đủ tháng và đó là lý do tại sao chúng ta có sữa công thức đặc biệt cho trẻ nhũ nhi này hoặc khi chúng được nuôi bằng sữa mẹ tại nhà, chúng tôi vẫn tăng cường dưỡng chất trong sữa mẹ (làm giàu sữa mẹ). Nhưng một khi chúng đạt được 5kg thì chúng tôi chắc chắn rằng nhu cầu của em bé lúc này là tương đương với nhu cầu của một em bé sinh đủ tháng.