Cơ thể người chứa số lượng vi khuẩn nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào, và chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu được ý nghĩa to lớn về sức khỏe của sự thật này. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự cân bằng giữa cái được gọi là vi khuẩn 'tốt' và 'xấu' trong đường ruột là quan trọng, không chỉ cho trẻ sơ sinh mà còn cho cuộc sống sau này, và cho sức khỏe nói chung.

Hãy nghĩ lại về vi khuẩn ở trẻ sơ sinhTrong những năm gần đây đã có sự tái đánh giá ở quy mô lớn về các vi khuẩn, và rất nhiều vi khuẩn đang được xem là có vai trò quan trọng trong việc điều trị hoặc thậm chí là ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Ví dụ, ở trẻ sơ sinh, những vi khuẩn tốt hay 'probiotic' đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các bệnh về da, như eczema và viêm da dị ứng, cũng như viêm mũi dị ứng (viêm bên trong mũi) và viêm ruột hoại tử (một bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra, trong đó một phần lớp niêm mạc thành ruột bị chết). Các probiotic cũng đã được chứng minh là có khả năng phòng ngừa và điều trị một số chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Theo truyền thống, chúng ta thường chấp nhận rằng trẻ không tiếp xúc với bất kỳ vi khuẩn nào cho đến lúc sinh ra. Lý thuyết này đã được chứng minh là sai, những nghiên cứu mang tính đột phá đã cho thấy các probiotic dùng cho phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến em bé khi còn trong bụng mẹ, cũng như qua sữa mẹ sau khi sinh.

Ảnh hưởng của phương pháp sinh và cách nuôi ăn đến nhu cầu bổ sung

Sự phát triển và cân bằng các vi khuẩn đường ruột trong và sau khi sinh chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ví dụ, trẻ sinh qua đường âm đạo cho thấy có các loại vi khuẩn ở ruột khác với trẻ sinh bằng phương pháp mổ lấy thai. Cách cho trẻ ăn cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột. Sữa mẹ là nguồn tự nhiên của nhiều probiotic mà trẻ được nuôi bằng sữa công thức từ khi sinh ra có thể không có. Việc bổ sung probiotic có thể làm giảm sự khác biệt này.

Vì vậy, mặc dù các nghiên cứu cho đến nay không đủ để có thể nói rằng mỗi trẻ sơ sinh nên được bổ sung probiotic, nhưng trong những tình huống nhất định, những vi khuẩn này có vai trò rõ rệt. Tất nhiên, may mắn là các probiotic, nói chung, có tính an toàn rất tốt. Nhiều nghiên cứu ở trẻ sinh non đã cho thấy không có biến chứng gì từ việc sử dụng probiotic, chỉ có lợi ích thông qua việc phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng.

Chọn một loại probiotic

Trên thị trường có rất nhiều loại probiotic, và không phải lúc nào người tiêu dùng cũng dễ dàng để quyết định loại nào có hiệu quả và loại nào thì không. Nhiều sản phẩm tuyên bố có hiệu quả probiotic, nhưng thường không có nghiên cứu khoa học nào được tiến hành. Điều quan trọng để một probiotic có ích là các vi khuẩn cần phải còn sống sót khi đi qua dạ dày và ruột. Probiotic đó cũng cần phải có tính khả thi – tức là chứa các vi khuẩn sống trong nhiều dạng công thức được bán. Có thể kể tên một số dạng như viên nang, dung dịch lỏng và sữa công thức cho trẻ nhũ nhi.

Cũng nên lưu ý rằng không phải tất cả probiotic được tạo ra đều như nhau. Cũng giống như việc chúng ta dùng kéo để cắt giấy, chứ không phải để chẻ củi, một số probiotic là có ích cho một số trường hợp, nhưng lại không có đối với các trường hợp khác. Nếu cha mẹ muốn thấy một tác dụng đặc biệt nào đó ở con của mình, họ cần phải cụ thể khi lựa chọn một probiotic đúng để đáp ứng mong đợi của mình. Tôi thấy thỉnh thoảng các bậc cha mẹ có nhiều hiểu biết hơn cả các bác sĩ, vì họ thường có nhiều động lực hơn để tự tìm hiểu.

Nói chung, tôi nghĩ rằng nhiều bác sĩ không thực sự hiểu probiotic dùng để làm gì, do đó, thật đáng để tất cả chúng ta tìm đến các nguồn thích hợp và xem xét các nghiên cứu. Và các nguồn thích hợp mà tôi muốn nói đến là các thông tin được dành riêng để hướng dẫn người đọc về việc sử dụng các probiotic một cách cân bằng và không thiên vị.

Lợi ích của các probiotic ở trẻ sơ sinh