Erika Isolauri

Các kết quả về chức năng của các oligosaccharide trong sữa mẹ

D. Mills | Ngày: 11/04/2017

Oligosaccharides là gì? Oligosaccharides có phải là một phần của sữa mẹ?

Các oligosaccharide của sữa mẹ (Human Milk Oligosaccharides - HMOs) là các loại đường phức tạp được sản xuất với số lượng rất lớn trong sữa mẹ. Chúng ta có thể nghĩ oligosaccharides như những sợi chất xơ, và trẻ không thể tiêu hóa và hấp thu được. Một trong những mục tiêu của oligosaccharides là thay đổi hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhũ nhi.

Oligosaccharides được hấp thu một phần hay hoàn toàn không hấp thu? Oligosaccharides hoạt động như thế nào?

Đường ruột không thể xử lý oligosaccharides. Oligosaccharides có thể xâm nhập vào máu, nhưng không được hấp thu như chất dinh dưỡng.
Hầu hết mọi phân tử trong sữa mẹ đều có một chức năng nhất định. Một trong những chức năng của các oligosaccharides là liên quan đến việc kích thích trực tiếp hệ thống miễn dịch hoặc tương tác với các tế bào của người một cách tích cực. Một tương tác khác là ngăn chặn các mầm bệnh hoặc vi khuẩn gắn kết với tế bào của người. Một tương tác khác nữa là làm phong phú thêm những vi khuẩn đặc biệt có lợi cho ruột già. Vì vậy, các oligosaccharides trong sữa mẹ có nhiều chức năng khác nhau.

Oligosaccharides trong sữa mẹ ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột (Microbiota) như thế nào?

Giống như chất xơ, Oligosaccharides trong sữa mẹ không bị phân hủy cho đến khi vào ruột già. Trong ruột già có một tập hợp các vi khuẩn có thể xử lý và sử dụng các loại đường phức tạp này như nguồn thức ăn. Những vi khuẩn này lên men thức ăn và chúng sản xuất ra các sản phẩm cuối cùng là chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Khi trẻ sinh ra, trẻ vẫn còn vô trùng và đường ruột của trẻ bị xâm chiếm bởi nhiều cơ chế khác nhau: Trên thực tế, trẻ chia sẻ một số vi khuẩn với cơ thể người mẹ bởi vì sữa mẹ có chứa vi khuẩn. Theo nghĩa nào đó, sữa mẹ nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ, giúp phát triển các vi khuẩn có lợi và giúp ngăn ngừa các vi khuẩn có hại.

Vậy Oligosaccharides trong sữa mẹ hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Oligosaccharides trong sữa mẹ giúp làm phong phú thêm hệ quần thể vi khuẩn có lợi bifidobacteria, và điều này có thể hữu ích trong một số cơ chế. Bifidobacteria sản xuất các sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men, axetat và lactat, là các chất được biết đến với tác dụng làm giảm PH của đại tràng. Điều này làm cho các mầm bệnh khác khó phát triển trong cùng một môi trường. Và bifidobacteria tiêu thụ thức ăn duy nhất có sẵn trong môi trường đó để các sinh vật khác gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn dinh dưỡng này. Các axit béo chuỗi ngắn, acetate và lactate, được biết đến là có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch một cách tích cực. Điều này giúp cải thiện chức năng của đại tràng. Có một quá trình lên men mạnh trong đại tràng có liên quan đến việc phát triển một đứa trẻ khỏe mạnh - và điều này đã được biết đến hơn một trăm năm qua.

Còn đối với trẻ sinh non tháng và nhẹ cân thì sao?

Ở trẻ sơ sinh non tháng, hệ vi sinh đường ruột truyền thống tồn tại ở đường ruột bị gián đoạn do sinh sớm hoặc do việc sử dụng kháng sinh, vì thế hệ vi khuẩn đường ruột đã bị thay đổi đáng kể. Bạn sẽ thấy một tập hợp hệ vi khuẩn đường ruột cố gắng tiêu thụ các Oligosaccharides trong sữa mẹ. Các sinh vật khác bên cạnh vi khuẩn bifidobacteria cũng có thể tiêu thụ Oligosaccharides trong sữa mẹ, nhưng thực phẩm dư thừa có thể bị bỏ lại sau đó và có thể được tiêu thụ được bởi các vi khuẩn có hại. Vì vậy, ở trẻ sơ sinh non tháng hoặc ở những trẻ khác có rối loạn chức năng tiêu hóa, có nhiều khả năng Oligosaccharides trong sữa mẹ sẽ được tiêu thụ bởi các vi khuẩn có hại và gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ.

Điều gì sẽ là tiêu chí của bạn để thiết lập sự an toàn nếu thêm Oligosaccharides trong sữa mẹ vào các công thức dùng cho trẻ sơ sinh?

Cần nhiều suy nghĩ và bằng chứng bổ sung từ khoa học. Ý tưởng ở đây là chúng ta có thể thêm các oligosaccharides phức tạp vốn có trong sữa mẹ vào các công thức dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ với hy vọng tạo ra một hệ vi sinh đường ruột tương tự như của trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ. Đây là điều chúng tôi muốn đạt được. Các mối quan ngại về an toàn bao gồm các câu hỏi: Loại vi sinh đường ruột nào đang tồn tại trong cơ thể của trẻ mà thực phẩm cung cấp? Nguy cơ Oligosaccharides trong sữa mẹ được tiêu thụ được bởi các vi khuẩn có hại hoặc làm phát triển quần thể vi khuẩn hại là gì?
Có thể trẻ sơ sinh ở những nơi khác nhau trên thế giới có những hệ vi khuẩn khác nhau và chúng ta cần phải hiểu phản ứng của cơ thể trẻ đối với những công thức có chứa Oligosaccharides trong sữa mẹ.

Liệu sẽ có nhiều rủi ro hơn ở các nước đang phát triển hay không?

Điều trớ trêu là dân số ở các nước đang phát triển thực sự có nhiều hệ vi sinh đường ruột bifidobacteria hơn chúng ta thấy ở các nước phát triển. Nhưng dân số ở nhiều nước phát triển có ít mầm bệnh hơn trong môi trường của họ vì vậy chúng ta có ít nguy cơ hơn. Chúng ta cần phải tiến hành nghiên cứu tương đương nhau ở cả hai quần thể.

Giáo sư sẽ quan tâm vấn đề nào trong phạm vi hiệu quả của công thức sản phẩm?

Tôi sẽ nhìn vào những thay đổi hệ vi sinh trước hết. Tôi nghĩ chúng ta muốn biết liệu rằng các Oligosaccharides trong sữa mẹ có lợi hay không khi dùng trên dân số có hệ vi sinh vật đường ruột bifidobacteria. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng có thể lặp lại được kết quả. Chúng ta cần phải hiểu khi nào thì không có đáp ứng xảy ra. Điều này sẽ được phân tích kỹ lưỡng.