Hệ sinh đường ruột và béo phì

E. Isolauri Ngày: 11/04/2017

 


Đăng ngày: 11-04-2017 A. Walker

Tầm quan trọng của Hệ vi khuẩn khu trú Bình thường ở Trẻ sơ sinh trong Quá trình phát triển hệ Miễn dịch và Phòng ngừa bệnh tật.

Vì sao hệ vi khuẩn lành mạnh khu trú trong ruột trẻ sơ sinh có vai trò quan trọng?

Hệ vi khuẩn khu trú có ảnh hưởng sâu sắc đến chức năng tiêu hóa, cũng như chức năng miễn dịch. Giai đoạn đầu tiên của sự hình thành hệ vi khuẩn khu trú ở ruột là rất quan trọng bởi vì đây là lúc trẻ hình thành được sự đề kháng với vi khuẩn cùng với sự phòng ngừa các bệnh lý liên quan miễn dịch.

Những yếu tố nào có vai trò quan trọng cho hệ vi khuẩn khu trú tối ưu – trong quá trình mang thai hay do cách sinh bé?

Quá trình chuyển dạ là rất quan trọng, vì đây là lúc trẻ sơ sinh nhận hầu hết các vi khuẩn. Được sinh ra bằng cách tự nhiên qua ngã âm đạo giúp trẻ có được sức đề kháng tốt nhất. Nếu quá trình mang thai không khỏe mạnh, có lẽ khi mẹ tăng cân quá nhiều, trẻ có thể tiếp xúc với các loại vi khuẩn không phù hợp trong lúc sinh.

 

...

 


Đăng ngày: 11-04-2017 B. German

Cuộc cách mạng về HMO - các oligosaccharide trong Sữa Mẹ.

Ông có thể chia sẻ về nghiên cứu mà ông đang tiến hành hay không?

Chúng tôi đã nghiên cứu về sữa mẹ trong nhiều thập niên, và gần đây đã phát hiện sữa mẹ có các thành phần không thể tiêu hóa được, điều này rất thú vị. Dường như, cơ thể của mẹ tổng hợp các phân tử được truyền trực tiếp đến con. Chúng tôi đã quyết định nghiên cứu chi tiết về khía cạnh này. Chúng tôi đã phát hiện rằng sữa mẹ chứa rất nhiều các đường carbohydrate oligosaccharide là các chất không thể tiêu hóa được.

Nhiều ở mức bao nhiêu?

Điều thú vị là các oligosaccharides chiếm khoảng một phần ba thành phần sữa mẹ. Thành phần oligosaccharide tương đương với thành phần đạm.

Thành phần này có được giữ ổn định trong quá trình tạo sữa hay sẽ thay đổi?

Nhìn chung là thành phần này có tính hằng định. Sữa non colostrum có nồng độ các chất này cao hơn, nhưng sau đó thì duy trì ở mức hằng định.

...


Đăng ngày: 11-04-2017 C. Kunz

Các Oligosaccharide trong Sữa Mẹ (Human Milk Oligosaccharides) - Phân tích Thành phần và Chuyển hóa ở Trẻ nhũ nhi.

Xin hãy kể lịch sử tiến trình nghiên cứu về HMO của ông có được không?

Tôi được tiếp xúc với các HMO từ năm 1984 khi cùng nghiên cứu với giáo viên hướng dẫn của tôi, là người rất quan tâm về các glycoproteins, carotenoids và oligosaccharides. Thầy đã nghiên cứu để lấy học vị Tiến sỹ với sự hướng dẫn của Richard Kuhn, nhà nghiên cứu người Áo-Đức tiên phong trong lĩnh vực sinh hóa, là người đầu tiên đã phân loại các HMO qua các thử nghiệm lâm sàng ở thập niên 1950. Có nhiều thành phần khác nhau trong sữa mẹ được phát hiện trong giai đoạn này. Điều này thú vị bởi vì các bác sỹ nhi khoa từ những năm đầu của thế kỷ hai mươi đã quan sát phân của trẻ bú mẹ khác với của trẻ uống sữa công thức khi so sánh hệ vi khuẩn. Qua nghiên cứu, kết quả cho thấy sự khác nhau không phải ở các thành phần chất đạm hay chất béo, nhưng là thành phần chất bột đường - carbohydrates.

...

Ngày đăng: Thứ năm, 01 tháng 03, 2017

Tăng cường các loại thức ăn bổ sung


Khi nào thì trẻ nên được cho ăn dinh dưỡng bổ sung và bổ sung vi chất dinh dưỡng?

Có 3 vấn đề chính chúng ta nên lưu ý khi xem xét cho trẻ nhận dinh dưỡng bổ sung được làm giàu hoặc bổ sung vi chất dinh dưỡng. Những cách tiếp cận này chỉ cần thiết khi trẻ được cho là bị suy dinh dưỡng.

Đầu tiên, chuyên viên y tế cần xác định những dưỡng chất nào có thể thiếu trong các bữa ăn của trẻ nhỏ. Có một số trường hợp có đủ thành phần dưỡng chất đa lượng (năng lượng và protein), nhưng lại thiếu thành phần vi lượng. Trong những trường hợp này, bổ sung bột vi chất dinh dưỡng sẽ hợp lý về hiệu quả và giá thành hơn so với thực phẩm ăn dặm có bổ sung chất vi lượng. Trong trường hợp chúng ta biết trẻ không có đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu để tăng trưởng, khi đó thực phẩm ăn dặm được làm giàu có bổ sung vi chất dinh dưỡng cung cấp một cách tiếp cận chế độ ăn đầy đủ.

...


Ngày đăng: Thứ hai, 05 tháng 12, 2016 S. Nutten

Vai trò của đạm, peptide và acid amin trong dinh dưỡng nhũ nhi


Đạm, peptide và acid amin có vai trò gì trong dinh dưỡng nhũ nhi?

Khi quyết định chọn lựa sữa công thức, chúng ta cần phải hiểu rằng các loại sữa công thức khác nhau sẽ có các mức độ thủy phân đạm khác nhau, và do đó cấu thành những chuỗi phân tử đạm khác nhau với kích thước khác nhau. Có hai mức độ thủy phân chính trong sữa công thức nhũ nhi: thủy phân hoàn toàn và thủy phân một phần.

Trong sữa công thức thủy phân hoàn toàn, đạm được cắt thành các phân tử peptide và acid amin rất nhỏ, vì vậy tính gây dị ứng của loại sữa này rất thấp - vì các phân tử peptide quá nhỏ, không thể liên kết chéo với kháng thể để gây ra triệu chứng dị ứng được. Loại sữa công thức này tốt nhất được dùng cho trẻ đã được chẩn đoán bị dị ứng. Đối với sữa thủy phân một phần, phân tử đạm lớn hơn và thành phần chuỗi đạm khác với sữa thủy phân hoàn toàn.

...


Ngày đăng: Thứ năm, 01 tháng 9, 2016 GS. M. Fewtrell

Thực phẩm bổ sung chất lượng cao có thể cải thiện sức khỏe và sự tăng trưởng lâu dài của trẻ?

Trong bài blog này GS. Mary Fewtrell bàn luận về việc bú sữa mẹ và việc cho bé ăn dặm đúng lúc giúp kiểm soát dị ứng và bệnh không dung nạp gluten.

Thưa GS. Fewtrell, bà có nói về dinh dưỡng cho trẻ và tầm quan trọng của sữa mẹ, thời gian bú sữa mẹ và các khuyến cáo chính của WHO. Ở các nước châu Âu với nền văn hóa đa dạng, mỗi nước có thời gian cho trẻ bú sữa mẹ khác nhau, và ở Anh thậm chí thời gian mẹ cho bé bú là ngắn hơn cả. Bà có thể vui lòng cho biết nguyên nhân, và ý kiến của riêng bà về vấn đề này?

Khu vực châu Âu của chúng ta có nhiều dữ liệu hơn các khu vực khác, vì vậy số liệu có thể đáng tin cậy hơn. Tỷ lệ trẻ bú sữa mẹ trên thực tế ngày càng tăng, các bà mẹ ngày càng lưu tâm đến khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ và chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này, do đó ngày càng có nhiều bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên tỷ lệ bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời thì lại không tăng lên. Thật ra trẻ ngày càng được cho ăn dặm sớm hơn, nên nếu chúng ta xem lại dữ liệu trong 10-15 năm gần đây thì tỷ lệ trẻ được cho ăn dặm trước 4 tháng tuổi có khuynh hướng tăng. Hầu hết bà mẹ cho trẻ ăn dặm từ 4-5 tháng tuổi.

...


Ngày đăng: Thứ hai, 01 tháng 8, 2016 B. Lonnerdal

Tầm quan trọng của thành phần sữa trong giai đoạn đầu đời đáp ứng nhu cầu thay đổi ở trẻ nhũ nhi

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhũ nhi thay đổi như thế nào theo thời gian?

Sự tăng trưởng của trẻ nhũ nhi thay đổi nhiều trong năm đầu đời. Trẻ tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn đầu và giảm dần theo thời gian. Do đó, thành phần của sữa đã được phát triển để đáp ứng với những nhu cầu này.

Thành phần sữa mẹ phát triển như thế nào để đáp ứng được những nhu cầu thay đổi của trẻ nhũ nhi?

Nồng độ chất đạm đặc biệt của sữa mẹ thay đổi rất nhiều và sớm. Điều này có nhiều lý do. Nhiều loại đạm trong số này là đạm bảo vệ và tất nhiên, trẻ nhũ nhi dễ bị tổn thương nhất khi chúng mới chào đời và còn rất bé bỏng. Chẳng hạn các globulin miễn dịch có nồng độ cao trong sữa mẹ và nhiều đạm bảo vệ khác cũng có nồng độ rất cao nhưng nồng độ của chúng giảm tương đối sớm trong tháng đầu bú mẹ. Mặt khác, lượng sữa mẹ trẻ bú tăng lên. Do đó, số lượng các thành phần trong sữa mẹ mà trẻ bú không thay đổi nhanh như là nồng độ các chất này bởi vì người mẹ có thể tạo ra sữa ngày càng nhiều hơn đặc biệt trong tháng đầu cho con bú.

...


Ngày đăng: Thứ năm, 07 tháng 7, 2016 GS. R. Shamir

Khi nào đến lúc giới thiệu thức ăn đặc (ăn dặm)?

Khi nào đến lúc cho ăn dặm? Các khuyến cáo là gì? Việc bắt đầu ăn dặm quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng. Mặt khác, việc cho dùng thức ăn đặc quá trễ cũng chứa nhiều nguy cơ. Tất cả các câu hỏi này và thậm chí nhiều câu hỏi khác nữa đã được giải thích trong cuộc phỏng vấn với Giáo sư R. Shamir.

...


Ngày đăng: Thứ hai, 9 tháng 5, 2016 GS R. Knight

Vi khuẩn đường ruột có thể giúp phòng ngừa béo phì sau này hay không?

Trong bài báo cáo này, Rob Knight giải thích rằng hiện nay có thể xác định xem một người là gầy hoặc béo phì, chỉ bằng cách nhìn vào hệ vi khuẩn đường ruột của họ. Tuy nhiên, đây không phải là cách dễ dàng nhất để thực hiện, điều thú vị hơn là bộ gien người cũng có thể cho biết một người có thể trở nên gầy hoặc béo phì trong tương lai.

Vi khuẩn đường ruột có thể giúp phòng ngừa béo phì sau này hay không?

Thật đáng chú ý rằng hiện nay chúng tôi có thể cho biết một người là gầy hoặc béo phì chỉ bằng cách dựa trên vi khuẩn có trong phân của họ. Dĩ nhiên, công cụ này không hữu ích nhiều trong khi đã có các xét nghiệm về tình trạng béo phì lâu đời hơn và chi phí rẻ hơn - đúng vậy, tôi đang nói về chiếc gương. Điều này trở nên thật sự thú vị như vậy từ khi công nghệ phát triển đủ xa mà việc phân tích trình tự gien của vi khuẩn trong phân có thể phân biệt giữa “béo phì lành tính” (loại béo phì không có ảnh hưởng rõ rệt đến sự chuyển hóa) và loại béo phì có liên quan đến đái tháo đường và bệnh lý chuyển hóa khác. Mặc dù vậy, điều quan trọng là phòng ngừa béo phì. Niềm vui thật sự đó là khả năng vi khuẩn đường ruột sẽ có thể không chỉ cho chúng ta biết tại thời điểm hiện tại chúng ta có béo phì hay không - điều mà chúng ta có lẽ đã biết – mà còn cho biết rằng chúng ta có bị béo phì trong tương lai hay không và chúng ta có thể làm gì để phòng ngừa béo phì.

...


Ngày đăng: Thứ ba, 22 tháng 3, 2016 GS Ekhard Ziegler

Các chiến lược can thiệp nào để thúc đẩy sự tăng trưởng thích hợp?

Các chiến lược can thiệp nào để thúc đẩy sự tăng trưởng thích hợp?

Trong một cuộc phỏng vấn, GS. Ekhard Ziegler thảo luận những nghiên cứu mới nhất về các chiến lược can thiệp để thúc đẩy sự tăng trưởng ở trẻ nhũ nhi có cân nặng lúc sinh thấp.

Thưa GS Eckhart Ziegler, khi một em bé được sinh ra với trọng lượng lúc sinh thấp thì tốc độ tăng trưởng như bên trong tử cung có thể đạt được hay không khi bé được chăm sóc một cách đặc biệt từ lúc sinh hoặc bé sẽ bị tụt lại phía sau? Và những bác sĩ sơ sinh đang làm gì?

Câu trả lời ngắn gọn là tất cả trẻ em đều sẽ bị sụt cân, chúng sụt cân ngay sau khi sinh và tiếp tục giảm trọng lượng khi chúng lớn lên. Chúng tôi gọi đây là suy tăng trưởng sau khi sinh hoặc suy tăng trưởng ngoài tử cung và chúng không đạt được tăng trưởng mà lẽ ra chúng nên có như khi còn là bào thai.

...


Ngày đăng: Thứ hai, 22 tháng 2, 2016 GS Hania Szajewska

‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬Phòng ngừa viêm da dị ứng bằng các công thức thủy phân

Tôi là Hania Szajewska, Trưởng Khoa Nhi - Đại học Y khoa Warsaw và một trong những quan tâm về  nghiên cứu của nhóm chúng tôi là những chiến lược sớm để ngăn ngừa các bệnh dị ứng ở trẻ em.

Một trong những biện pháp can thiệp thường được sử dụng là công thức thủy phân.

Vấn đề là không phải là tất cả công thức thủy phân cung cấp cùng một mức độ lợi ích bảo vệ. Các yếu tố như nguồn gốc đạm (protein), phương pháp thủy phân và mức độ thủy phân thường phụ thuộc vào nhà sản xuất mà đóng góp vào sự khác biệt giữa các công thức thủy phân.

...


Ngày đăng: Thứ hai, 30 tháng 11, 2015 GS F. Haschke

‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬Nhu cầu đạm ở trẻ nhũ nhi: Số lượng và chất lượng

Các cuộc điều tra về dinh dưỡng lớn tại Mỹ (Butte et al, 2008, FITs ) và Nghiên cứu Ming tại Trung Quốc Ming Study chỉ ra rằng trẻ em từ nhũ nhi đến tuổi mầm non tiêu thụ lượng đạm nhiều hơn gấp đôi nhu cầu mà được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế Giới WHO. Một trong những yếu tố góp phần vào lượng đạm cao là việc tiêu thụ sữa công thức với nồng độ đạm cao hơn (> 2.3g / 100 kcal) và sữa bò, đặc biệt trong giai đoạn nhũ nhi và tập đi. Điều đó đã được chứng minh rằng ở trẻ với mức tiêu thụ đạm cao hơn thúc đẩy kích thích tố tăng trưởng (IGF 1, insulin) cao hơn và tăng cân nhanh hơn ở những trẻ tiếp tục được bú sữa mẹ vào năm thứ 2 của cuộc sống. Tăng cân nhanh chóng trong giai đoạn nhũ nhi có liên quan với nguy cơ béo phì cao hơn ở thời thơ ấu - và ở tuổi trưởng thành. Đây là một ví dụ về lập trình trao đổi chất không thuận lợi thông qua dinh dưỡng sớm với những hậu quả xấu (bệnh liên quan đến béo phì như bệnh đái tháo đường tuýp 2, các vấn đề về tim mạch và đột quỵ) sau này trong cuộc sống.

...


Ngày đăng: Thứ ba, 8 tháng 9, 2015 S. A. Nowak-Węgrzyn

‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬Sử dụng thực phẩm và chiến lược dinh dưỡng để tạo ra dung nạp thức ăn ở trẻ bị dị ứng‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬

Ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới phát triển dị ứng thức ăn. Đến năm 2011, người ta ước tính rằng cứ trong 20 trẻ em ở Hoa Kỳ đã có 1 trẻ bị dị ứng ít nhất một thức ăn [CDC 2013], mà thủ phạm phổ biến nhất là đậu phộng và sữa.

Sự gia tăng nhanh chóng tần suất bệnh dị ứng luôn song hành với sự gia tăng số lượng người nhập viện vì bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Đáng buồn là sự gia tăng này không đi cùng với khả năng 'chữa lành' các bệnh dị ứng của chúng tôi và việc tránh các yếu tố kích hoạt vẫn còn rất nhiều tiêu chuẩn.

...


Ngày đăng: Thứ hai, 27 tháng 4, 2015 S. Prescott

‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬Dinh dưỡng sớm có thể giúp kiểm soát dị ứng, béo phì và các bệnh không lây khác như thế nào?

Sau gần 100 năm ở trong từ điển ngôn ngữ xưa, có phải đã đến lúc câu nói "bạn là những gì bạn ăn” cần có sự cập nhật mới? Ngày càng rõ ràng rằng chúng ta thực ra chính là những gì chúng ta đã ăn từ khi còn rất nhỏ, và thậm chí là cả những gì mà mẹ của chúng ta đã ăn.

...


Ngày đăng: Thứ hai, 27 tháng 4, 2015 F. Haschke

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu tiên – Đạm ở giai đoạn nhũ nhi

Dinh dưỡng trước và sau khi sinh ("1000 ngày đầu tiên") rất quan trọng cho sức khỏe và sống khỏe sau này. Trong blog này, chúng tôi tập trung vào lượng đạm (protein) ăn vào trong suốt giai đoạn nhũ nhi.

... 

Ngày đăng: Thứ tư, 18 tháng 3, 2015 C. Lifschitz

Lợi ích của các probiotic ở trẻ sơ sinh

Cơ thể người chứa số lượng vi khuẩn nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào, và chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu được ý nghĩa to lớn về sức khỏe của sự thật này. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự cân bằng giữa cái được gọi là vi khuẩn 'tốt' và 'xấu' trong đường ruột là quan trọng, không chỉ cho trẻ sơ sinh mà còn cho cuộc sống sau này, và cho sức khỏe nói chung.

Hãy nghĩ lại về vi khuẩn ở trẻ sơ sinh

...