Tin tức

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ khỏi hen kịch phát sau này trong đời

Thg1 08, 2018

Kết quả của một phân tích của tạp chí Pediatric Allergy and Immunology về những trẻ bị hen cho thấy những trẻ đã được bú sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh hen về sau thấp hơn 45% so với trẻ không được bú sữa mẹ.

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ 960 trẻ em từ 4 đến 12 tuổi đang sử dụng thuốc chống hen bình thường.

" Trong nghiên cứu của chúng tôi, dù cho con bú đã được chứng minh là một yếu tố bảo vệ khỏi hen nặng, nhưng vẫn chưa rõ liệu có mối quan hệ nhân quả giữa việc cho con bú và hen không; tuy nhiên mối quan hệ này có thể được giải thích bởi ảnh hưởng của việc cho con bú sữa mẹ lên hệ miễn dịch”. Tiến sĩ Anke Maitland-van der Zee, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thành phần và hoạt động của vi sinh vật ruột trong giai đoạn sớm có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và những thay đổi này có thể gián tiếp dẫn tới sự thay đổi của hen sau này. " Cần tiếp tục các nghiên cứu trong tương lai để khẳng định mối liên kết này và làm rõ các cơ chế bên dưới."

Ahmadizar, F., Vijverberg, S. J. H., Arets, H. G. M., de Boer, A., Garssen, J., Kraneveld, A. D. and Maitland-van der Zee, A. H. (), Breastfeeding is associated with a decreased risk of childhood asthma exacerbations later in life. Pediatr Allergy Immunol. Accepted Author Manuscript.

Links : https://www.news-medical.net/news/20170901/Breastfeeding-may-protect-children-from-asthma-exacerbations-later-in-life.aspx