Tin tức

Trẻ sơ sinh non tháng có thể tăng cường sự trao đổi chất từ sữa mẹ

Thg11 28, 2017

Theo các nhà nghiên cứu, lượng microRNA trong sữa mẹ của trẻ non tháng khác với trong sữa mẹ của trẻ đủ tháng, điều này có thể giúp trẻ non tháng bắt kịp tăng trưởng và phát triển. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh sữa mẹ của những trẻ sinh non - từ 28 đến 37 tuần tuổi thai – với sữa mẹ của những trẻ sinh đủ tháng- sau 38 tuần.

Họ đã kiểm tra xem liệu có sự khác biệt về thành phần của microRNAs trong sữa mẹ, tức các đoạn mã RNA, ảnh hưởng đến biểu hiện gen và có thể truyền qua cho trẻ sơ sinh. "Chúng tôi thấy rằng có sự khác biệt trong các cấu hình microRNAs này, và phần lớn các microRNAs thay đổi có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất", Molly Carney, sinh viên y khoa thuộc Đại học Y Penn State nói. "Nếu những microRNAs đang được chuyển giao cho trẻ sơ sinh, điều đó sẽ có thể ảnh hưởng đến cách mà trẻ sơ sinh sử dụng năng lượng và chất dinh dưỡng." Các nhà nghiên cứu cho biết các kết quả, mới được công bố gần đây trong Pediatric Research, có thể giúp kết hợp tốt hơn những đứa trẻ với sữa mẹ hiến tặng và mang đến cái nhìn sâu hơn về cách làm thế nào để phát triển sữa bột tốt hơn cho trẻ nhỏ. Trẻ non tháng có nguy cơ mắc phải rất nhiều vấn đề, bao gồm cả tính trạng chậm tăng trưởng và chậm phát triển thần kinh. Những trẻ này cũng có xu hướng có cân nặng lúc sinh thấp hơn so với trẻ sơ sinh đủ tháng. Vì những vấn đề này, trẻ non tháng có nhu cầu dinh dưỡng khác hơn so với trẻ đủ tháng.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng các chất dinh dưỡng đa lượng - chất béo, đường và protein - trong sữa mẹ của các bà mẹ sinh non được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của trẻ non tháng. Dù các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng microRNAs trong sữa mẹ có vai trò trong sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ, chưa có nghiên cứu nào xem xét cụ thể liệu có khác biệt giữa microRNAs trong sữa mẹ non tháng và sữa mẹ đủ tháng. Các nhà nghiên cứu đã thu thập được 36 mẫu sữa mẹ từ các bà mẹ sinh con đủ tháng và 31 mẫu của các bà mẹ sinh con non tháng. Sau đó, họ xử lý các mẫu trong phòng thí nghiệm, chiết xuất các microRNAs và so sánh chúng với bộ gen của con người để xác định sự khác biệt giữa sữa mẹ non tháng và sữa mẹ đủ tháng. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã xác định được 9 microRNAs khác biệt đáng kể trong sữa mẹ non tháng. Họ phát hiện ra rằng những microRNAs này nhắm mục tiêu vào các quá trình trao đổi chất và có thể giúp điều chỉnh chức năng dạ dày-ruột và điều chỉnh việc sử dụng năng lượng của trẻ non tháng.

Steven Hicks, trợ lý giáo sư Nhi khoa ở Trường Y Penn State, cho biết rằng kết quả này có thể giúp giải thích vì sao trẻ non tháng thường có xu hướng khỏe hơn khi cho bú sữa mẹ. Hicks cho biết: "Chúng tôi biết rằng so với sữa công thức, những đứa trẻ sinh non có kết cục về sức khoẻ tốt hơn khi ăn sữa mẹ và kết quả của chúng tôi có thể giải thích một số lợi ích sức khoẻ liên quan đến việc bú sữa mẹ. Các cấu hình microRNAs duy nhất mà chúng tôi tìm thấy trong sữa mẹ non tháng có vẻ phù hợp với trẻ sinh non, vì chúng nhắm đến những con đường chuyển hoá có thể giúp tăng trưởng bắt kịp." Ví dụ, các microRNAs được tìm thấy trong sữa mẹ non tháng ngăn chặn sự biểu hiện gen của ADRB3 và NR3C1 - cả hai đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tạo mỡ, hoặc sự lưu giữ chất béo. Ngăn chặn những con đường này có thể giúp tăng cường sản xuất chất béo ở những trẻ đang có vấn đề về tăng cân. Hicks cho biết kết quả có thể có nhiều ứng dụng, bao gồm cả việc kết hợp các trẻ sơ sinh với sữa mẹ hiến tặng. Hicks cho biết: "Vì nhiều lý do khác nhau, trẻ non tháng thường cần sữa mẹ hiến tặng. Thông thường, sữa đó đến từ một bà mẹ sinh đủ tháng và đã cho con bú trong nhiều tháng; sữa đó không phải là tối ưu cho trẻ non tháng 32 tuần sinh ra cách đây 2 ngày".

Hicks cũng cho biết những phát hiện này có thể dẫn đến những cơ hội để tạo ra sữa công thức tốt hơn trong tương lai. "MicroRNAs là một vật liệu biểu sinh (epigenetic) được tạo ra bởi cơ thể chúng ta và không có trong sữa công thức. Vì vậy mặc dù sữa công thức được tạo ra theo các thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ - carbohydrate, lipid và protein- nó không có bất kỳ yếu tố biểu sinh nào ", Hicks nói. "Có thể tạo ra microRNAs trong phòng thí nghiệm và đưa chúng vào sữa công thức. Cách tiếp cận này có thể giúp thu hẹp khoảng cách về sức khoẻ giữa trẻ bú sữa công thức và trẻ bú sữa mẹ". Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này giúp củng cố rằng sữa mẹ có nhiều lợi ích dinh dưỡng và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của riêng từng trẻ sơ sinh.