Tin tức

Nghiên cứu phát hiện rằng Omega 3 giúp ruột khỏe mạnh

Thg11 28, 2017

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham và King's College London, việc sử dụng omega-3 như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ và thực phẩm có probiotic có thể cải thiện sự đa dạng của vi khuẩn chí ruột. Nhóm các nhà khoa học bao gồm các chuyên gia của Trường Y Nottingham đã khảo sát vi khuẩn chí ruột của một nhóm lớn các phụ nữ trung niên và cao tuổi. Họ đã thử nghiệm tính đa dạng và phong phú của vi khuẩn 'tốt' khi ăn các axit béo omega-3 (tìm thấy trong dầu cá) và lượng axit béo omega-3 trong huyết thanh của người tham gia. Nghiên cứu, được công bố trong Scientific Reports, phát hiện ra rằng những phụ nữ có chế độ ăn nhiều omega-3 và có nồng độ omega-3 huyết thanh cao hơn có vi khuẩn chí ruột đa dạng hơn. Một vi khuẩn chí đa dạng hơn có liên quan đến một số lợi ích về sức khoẻ, bao gồm giảm nguy cơ tiểu đường, béo phì và viêm ruột như viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn.

Tiến sĩ Ana Valdes trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Nottingham của NIHR, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Ruột người đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong nghiên cứu vì nó ngày càng liên quan đến nhiều vấn đề về sức khoẻ. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay để kiểm tra mối quan hệ giữa các axit béo omega-3 và thành phần của vi khuẩn chí ruột. Nhóm 876 phụ nữ tình nguyện này trước đây đã được dùng để điều tra sự đóng góp di truyền của con người vào hệ vi khuẩn chí ruột trong mối liên quan đến tăng cân và bệnh tật. Chúng tôi kiểm tra lượng axit béo omega-3 nhập từ thức ăn bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về tần số thực phẩm và tìm thấy những dữ liệu này, cùng với mức omega-3 huyết thanh của họ, có liên quan mật thiết đến tính đa dạng và số lượng các vi khuẩn lành mạnh trong ruột. "

Tiến sĩ Cristina Menni, đến từ King's College London, nói thêm: "Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng những vi khuẩn đặc hiệu giúp giảm viêm và giảm nguy cơ béo phì sẽ gia tăng ở những người ăn nhiều axit béo omega-3 hơn. Chúng tôi thăm dò thêm về cách mà điều này liên quan đến các thành phần trong phân và phát hiện ra rằng, ngoài protein cá và omega-3, hàm lượng omega-3 trong máu cao có liên quan đến nồng độ cao của một hợp chất gọi là N-carbamylglutamat (NCG) trong ruột. Hợp chất này đã cho thấy làm giảm stress oxy hoá trong ruột trên động vật. Chúng tôi tin rằng một số hiệu ứng tốt của omega-3 trong ruột có thể là nhờ omega 3 kích thích vi khuẩn sản xuất chất này. "

Nghiên cứu lớn hơn trước đây đã cho thấy tác động tích cực đối với sức khoẻ của axit béo omega-3, trên sự đề kháng insulin của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm khớp, huyết khối, một số ung thư và suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu mới này đã làm mạnh hơn các bằng chứng toàn cầu đang tăng lên gợi ý rằng omega-3 dường như cũng cải thiện cả về sự đa dạng và thành phần của vi khuẩn chí ruột.