Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nhẹ cân

Biên tập viên: F. Haschke Annales Nestlé Vol .69/1 , 2011

Tóm tắt

Trẻ sơ sinh nhẹ cân cần phải được đặt trong tình trạng cấp cứu về dinh dưỡng. Nếu được dinh dưỡng đầy đủ, chúng sẽ tránh được những hậu quả nặng nề xảy ra ngay lập tức và cả trong dài hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho những trẻ này thường hiếm khi làm được. Chúng ta cần giám sát đúng cách và thường xuyên cũng như phải làm thêm nghiên cứu để tăng sự hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng cho nhóm dễ bị tổn thương này. Những nguy cơ do dinh dưỡng gây ra vẫn sẽ tiếp diễn cả khi đứa trẻ sinh thiếu tháng và nhẹ cân đã được xuất viện. Vấn đề này trong tạp chí Annales sẽ đề cập đến các cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nhẹ cân và rất nhẹ cân trong thời gian nằm trong bệnh viện và sau khi xuất viện. Cuối cùng thì những bằng chứng lâm sàng về một số cách bổ sung dinh dưỡng phổ biến đã được xem xét một cách kỹ lưỡng.

BÀI BÁO
 • Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh nhẹ cân

  Tác giả: E. Ziegler

  Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh sinh thiếu tháng luôn luôn gặp khó khăn, vì đường tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ của trẻ lúc đầu chưa thể chấp nhận được thức ăn, nên trẻ cần phải được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Trước kia, trẻ sơ sinh thiếu tháng thường bị cung cấp thiếu dinh dưỡng vì việc cung cấp dinh dưỡng bị coi là nguy hiểm cho trẻ. Cung cấp thiếu dinh dưỡn dẫn đến hạn chế phát triển của những trẻ này sau khi sinh.
  Ngày nay, người ta đã biết rằng việc hạn chế phát triển của trẻ sau khi sinh có liên quan đến sự kém phát triển trí não. Vì vậy đã có những nỗ lực để tăng cường chất dinh dưỡng cho trẻ. Trong bài này, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ thiếu tháng đã được xác định bằng cách tổng kết các phương pháp thực tế và kinh nghiệm.
  Những phương pháp tốt nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch gần đây đã được mang ra thảo luận và được sử dụng làm hướng dẫn cho các cách nuôi dưỡng ban đầu và sau này qua đường ruột. Do có tác dụng nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và có tác dụng chống nhiễm khuẩn, sữa mẹ đặc biệt được ưa chuộng và là lựa chọn đầu tiên cho trẻ sinh non. Sữa mẹ còn giúp trẻ sơ sinh phòng chống viêm ruột hoại tử. Khi việc ăn uống đầy đủ đã được thực hiện, khó khăn còn lại là cung cấp đủ chất dinh dưỡng sao cho trẻ có thể phát triển bằng tốc độ phát triển trong bào thai. Kể cả khi trẻ được bú sữa mẹ hoặc sử dụng sữa từ ngân hàng sữa mẹ, trẻ vẫn thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ bên ngoài.
  Tuy nhiên, việc nạp đủ protein thường ít khi đạt được bằng cách bổ sung hàng ngày và người ta vẫn đang thảo luận thêm về các phương pháp bổ sung dinh dưỡng khác.

  Đóng tóm tắt
  Xem tóm tắt PDF