Bài báo tin tức

Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể cải thiện sự phát triển tim ở trẻ sinh non

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Tám 01, 2016

Một nghiên cứu của Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng việc nuôi các trẻ sinh non bằng sữa mẹ cải thiện cấu trúc và chức năng tim dài hạn. Tim của trẻ sinh sớm thường phát triển bất thường. BS Adam Lewandowski và cộng sự tại Bộ môn Nghiên cứu Lâm sàng Tim mạch, được hướng dẫn bởi Giáo sư Paul Leeson, đã sớm thấy rằng trong cuộc sống trưởng thành, quả tim của những người sinh non có các buồng tim nhỏ hơn, thành tim dày hơn và chức năng tim bị giảm.
Những thay đổi trong tim được nghĩ là hiện rõ hơn trong vài tháng đầu sau sinh và vì vậy nhóm nghiên cứu mong muốn phát hiện cách thức trẻ được nuôi trong suốt thời kỳ này có thể thay đổi cách thức tim phát triển. Bs Lewandowski dẫn đầu cuộc nghiên cứu này đã giải thích: ‘Chúng tôi đã có sẵn các dữ liệu của hơn 900 người được theo dõi từ khi mới sinh như là một phần của một cuộc nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này bắt đầu từ năm 1982 về tác dụng của các phác đồ nuôi ăn khác nhau ở trẻ sinh non. Chúng tôi đã mời những người được theo dõi suốt đời đến Oxford nhằm nghiên cứu tim mạch chi tiết và sử dụng những thông tin này để khám phá các phác đồ nuôi ăn khác nhau như thế nào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tim trong thời gian dài.’

Từ nhóm ban đầu, hiện nay từ đầu đến giữa độ tuổi 20, có 102 người có thể đến thăm Oxford và tham gia cuộc nghiên cứu. Có 102 người nữa với cùng độ tuổi nhưng không phải sinh non cũng đã tham gia cuộc nghiên cứu này.

Cuộc nghiên cứu này đã công bố trong tạp chí Nhi Khoa cho thấy rằng trong khi những người sinh non có thể tích và chức năng tim bị giảm so với những người sinh đủ tháng, sự giảm các thành tố này ít hơn đáng kể so với những người được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ so với những người đã chỉ được nuôi bằng sữa công thức. Hơn nữa, trong những người được nuôi bằng phối hợp bằng sữa mẹ và sữa công thức, càng tiêu thụ sữa mẹ nhiều hơn trong chế độ ăn ở trẻ càng có cấu trúc và chức năng tim tốt hơn khi lớn lên.

Sau khi phân tích các kết quả có tính đến những yếu tố khác mà có thể ảnh hưởng đến thể tích và chức năng tim, việc nuôi bằng sữa mẹ và số lượng sữa mẹ trong chế độ ăn vẫn có liên quan rõ rệt với thể tích và chức năng tim khi so với việc nuôi bằng sữa công thức.

BS Lewandowski đã nói: ‘Thậm chí những công thức sữa tốt nhất dành cho trẻ vẫn thiếu một số yếu tố tăng trưởng, thiếu các men và kháng thể mà sữa mẹ cung cấp cho trẻ đang phát triển. Những kết quả này cho thấy rằng thậm chí ở những người sinh non có những ảnh hưởng không tránh được đối với sự phát triển, thì việc nuôi bằng sữa mẹ có thể cải thiện sự phát triển tim’.