Bài báo tin tức

Dự phòng Dị ứng trẻ em, 28 tháng 10, 2013

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Mười 28, 2013

Qua các quan sát những năm gần đây việc dị ứng thực phẩm tăng nhanh toàn cầu. Viêm da dị ứng là biểu hiện dị ứng thường gặp sớm nhất và là đường vào của tiến trình dị ứng (the allergic march), có nghĩa là trẻ có viêm da dị ứng sẽ có nguy cơ cao tiến triển các triệu chứng dị ứng khác về sau.

Can thiệp dinh dưỡng sớm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển viêm da dị ứng và hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến chất lượng sống của trẻ và gia đình.

Trong hội nghị chuyên đề này, được tài trợ bởi Viện Dinh Dưỡng Nestlé, bạn sẽ biết nhiều thông tin hơn về dị ứng ở trẻ em và những chiến lược can thiệp hiệu quả.

Trong buổi tối sẽ có ba bài nói chuyện của các chuyên gia:

Những hiểu biết mới về ảnh hưởng lên sức khỏe ngắn và dài hạn của việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ nhũ nhi  nhẹ cân

Ngày 1 tháng 11, 2013

- Rất quan trọng khi những trẻ nhũ nhi thiếu tháng và nhẹ cân nhận được cân bằng dinh dưỡng hợp lý; việc thiếu hay thừa sắt và i-ốt có thể có hại cho trẻ.

- Có sự cân bằng đúng các chất dinh dưỡng là điều thiết yếu để tối ưu hóa tăng trưởng và phát triển cho trẻ, trong khi dư thừa các chất dinh dưỡng lại có thể  ảnh hưởng đến những vấn đề sức khỏe.

- Sản phẩm có chứa probiotics có tác dụng phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa vào sử dụng thường quy.

Vevey, Thuỵ Sĩ, tháng 10, 2013

Những chuyên gia hàng đầu thế giới đã chia sẻ những phát hiện mới trong dinh dưỡng  trẻ nhũ nhi non tháng ở hội nghị vệ tinh do Viện Dinh Dưỡng Nestlé tài trợ được tổ chức gần đây tại Viện nghiên cứu Nhi khoa châu Âu ở Porto, Bồ Đào Nha (ESPR -The European Society of Paediatric Research).

Nhu cầu dinh dưỡng sớm ở trẻ non tháng

BS Magnus Domellöf, Trưởng khoa Nhi ở Đại học Umea, Thuỵ Điển, chia sẻ phát hiện mới của ông cho thấy việc cung cấp đủ số lượng chất dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân và non tháng ở giai đoạn sớm có tác động tích cực lâu dài đối với sự tăng trưởng, hành vi và phát triển não bộ của trẻ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy sắt, chất cần thiết cho sự hình thành myelin và phát triển thần kinh, khi cung cấp cho trẻ nhũ nhi nhẹ cân 2000-2500g từ 1-6 tháng sẽ làm giảm đáng kể các vấn đề hành vi của trẻ sau này. 285 trẻ nhũ nhi trong nghiên cứu, 3% trẻ nhận 1mg/kg/ngày chất sắt có vấn đề về hành vi theo bảng kiểm tra hành vi ở trẻ Achenbach, so với 13% ở nhóm giả dược.

BS Domellöf nhất mạnh cần cung cấp i-ốt và phốt pho cho những trường hợp thiếu vì có thể dẫn đến suy giáp, bệnh đần độn, tổn thương tim hay chức năng miễn dịch kém. Tuy nhiên, "Rất quan trong khi cung cấp vừa đủ lượng các chất dinh dưỡng; nếu một lượng quá nhiều sắt và i-ốt có thể gây hại cho trẻ non tháng hay nhẹ cân". Việc theo dõi nồng độ sắt và phốt pho trong máu và tránh những chất kháng khuẩn có chứa i-ốt. Tổng năng lượng ăn vào cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét đến. BS Domellof  đã báo cáo số liệu cho thấy việc cung cấp năng lượng thấp làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng và bệnh võng mạc nặng ở trẻ sinh non do ảnh hưởng mạch máu ở mắt trẻ sinh non có thể dẫn đến mù lòa. "Sử dụng dung dịch dinh dưỡng truyền tĩnh mạch nồng độ cao và chuẩn kết hợp với dinh dưỡng đường tiêu hóa đầy đủ có thể tránh được chậm tăng trưởng sớm", ông kết luận.

Cải thiện tăng trưởng ở trẻ non tháng

GS Richard J Cooke (GS Nhi khoa Ireland) nhấn mạnh vấn đề chậm tăng trưởng sau sinh đang tiếp diễn của trẻ non tháng hay nhẹ cân và mối liên hệ trực tiếp giữa kém tăng trưởng và những kết cục xấu cho trẻ. Trong suốt khoảng thời gian đầu đời này, dinh dưỡng bất thường dẫn đến một vòng xoáy bệnh lý, rối loạn chức năng của cơ quan . Ông cũng lưu ý ngay sau khoảng thời gian tăng trưởng kém - trong 28 ngày đầu đời - việc tăng trưởng được 'hồi phục' hay 'bắt kịp' thường xảy ra sau khi xuất viện thì có liên quan đến kết cục phát triển tốt hơn sau này.

Đề cập đến nguyên tắc cơ bản trong chăm sóc dinh dưỡng, tức là chế độ ăn và dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu do đó đảm bảo cho một kết quả tốt, ông lưu ý cần mất nhiều thời gian để thiết lập được lượng ăn vào đầy đủ cho trẻ ốm. Trong thực tế, trẻ nhũ nhi thường thiếu chất dinh dưỡng đáng kể, và những trẻ càng thiếu tháng và nhẹ cân hơn thì thiếu nhiều hơn. Vì thế, chế độ ăn vào được khuyến cáo cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đủ để duy trì và tăng trưởng “bình thường”, không xem xét tình trạng 'hồi phục' hay tăng trưởng 'bắt kịp', nhưng cũng còn nhiều tranh cãi về vấn đề này.

GS Cooke nhấn mạnh tầm quan trọng của a) kiểm toán là phương tiện đánh giá chất lượng  tăng trưởng của trẻ ở mỗi đơn vị chăm sóc Nhi sơ sinh, b) nếu sự tăng trưởng của trẻ có vấn đề, cần phải có những can thiệp về dinh dưỡng nâng cao hơn, ví dụ như nuôi ăn qua đường tĩnh mạch từ ngày đầu, tiếp theo là dinh dưỡng qua đường tiêu hoá ở ngày 2,3, và  sử dụng dinh dưỡng bổ trợ sữa mẹ và c) tiếp tục theo dõi sau khi xuất viện để đảm bảo trẻ nhũ nhi đó sẽ được “phát triển mạnh” trong suốt giai đoạn trọng yếu của tăng trưởng và phát triển  não.

Để theo đúng những tiêu chuẩn của WHO về chăm sóc dinh dưỡng ở nhũ nhi và trẻ em, GS Cooke lưu ý "dinh dưỡng tốt hơn là một điểm khởi đầu tốt nhất trong việc hạn chế ảnh hưởng của sự chưa trưởng thành, những bệnh tật và bệnh do điều trị đến chức năng và sự tăng trưởng các cơ quan của trẻ. Vì thế chúng ta cần phải chăm sóc tốt hơn ở những trẻ nhũ nhi nguy cơ cao".

Tại sao, Như thế nào và Khi nào chúng ta nên sử dụng Probiotics cho trẻ nhũ nhi non tháng?

Giáo sư Jean-Charles Picaud (Khoa Sơ sinh ở bệnh viện Croix Rousse, Lyon, Pháp) tập trung vào ảnh hưởng của Probiotics, báo cáo bằng chứng về tử suất, nhiễm trùng, dung nạp tiêu hoá, cân nặng, thời gian nằm viện và dự phòng viêm ruột hoại tử - nguyên nhân chính gây tử vong còn lại - hay tỉ suất mắc bệnh ngắn hạn (cắt bỏ ruột) hay dài hạn ( phát triển nhận thức) ở trẻ sơ sinh  non tháng.
Chủng probiotics đặc hiệu được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử, và các chủng hỗn hợp tác dụng tốt hơn đơn chủng.

Mặc dù vẫn chưa có đồng thuận trên thế giới cho việc sử dụng Probiotics ở trẻ nhũ nhi non tháng, GS Picaud phát biểu: "Đã có nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng probiotics có lợi ích và an toàn trong dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ non tháng và nhẹ cân"

GS Picaud kết luận: "Các chuyên gia cần ngồi lại bàn bạc với các nhà chức trách về pháp lý để có thể giải thích những lợi ích / tỉ lệ nguy cơ của việc sử dụng Probiotics, nhằm hỗ trợ cho các nghiên cứu xa hơn để có thể đưa Probiotics vào sử dụng thường quy trên lâm sàng."

Ghi chú:

Viện Dinh Dưỡng Nestlé khuyến khích phát triển "Khoa học vì một nền dinh dưỡng tốt hơn - Science for Better Nutrition" bằng cách cung cấp những thông tin, giáo dục dựa trên bằng chứng khoa học để cải thiện chất lượng sống cho mọi người trên toàn thế giới. Viện Dinh Dưỡng Nestlé cung cấp thông tin và giáo dục cho các chuyên gia sức khỏe, các nhà khoa học, cộng đồng dinh dưỡng và các đối tác liên quan bằng cách tương tác qua lại.

Để biết thêm chi tiết, hãy vào www.nestlenutrition-institute.org.