Bài báo tin tức

Việc sử dụng các probiotic để phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh thiếu tháng

Được đăng:  Thứ Ba, Tháng Ba 22, 2016

Probiotic có thể là lời giải cho viêm ruột hoại tử NEC (Necrotizing enterocolitis) ở trẻ sinh thiếu tháng. Viêm ruột hoại tử (NEC) là một trong những bệnh sơ sinh nặng nề nhất. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sinh thiếu tháng, những trẻ có các yếu tố nguy cơ chuyên biệt dẫn đến rối loạn hệ vi sinh đường ruột. NEC là một bệnh đa yếu tố và sinh thiếu tháng là một yếu tố nguy cơ đã được thừa nhận - khoảng 90% trẻ nhũ nhi tiến triển NEC là trẻ sinh thiếu tháng.

Điều này có lẽ là do các bệnh đi kèm chuyên biệt của trẻ sinh thiếu tháng, chẳng hạn như suy giảm miễn dịch, sử dụng các kháng sinh phổ rộng, trì hoãn cho ăn qua đường ruột và sự hạn chế của sữa mẹ. Vì tỷ lệ mắc bệnh, tử vong và chi phí chăm sóc sức khỏe đáng kể liên quan đến căn bệnh này nên NEC đã được ưu tiên nghiên cứu. Các tin tốt là một bài tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp gần đây về vai trò của probiotic trong việc phòng ngừa NEC, đã được công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Ý, đã phát hiện ra rằng kiểm soát hệ vi sinh đường ruột thông qua probiotic có khả năng ngăn ngừa NEC ở trẻ sinh thiếu tháng.

Các kết quả phân tích gộp xác nhận rằng nghiên cứu về probiotic và NEC là đi đúng hướng, nhưng cũng cho thấy rằng, trước khi thay đổi thực hành lâm sàng một cách triệt để, một số câu hỏi mà chưa được trả lời nên được giải quyết để làm rõ hiệu quả của probiotic trong nhóm dân số có nguy cơ cao (ví dụ, ELBW, IUGR), cũng như các sản phẩm probiotic hiệu quả nhất và liều lượng thích hợp và thời gian sử dụng bất kỳ dạng bổ sung probiotic nào.

Để biết thêm chi tiết về nghiên cứu và kết luận của nó, đọc bài nghiên cứu đầy đủ: Probiotics for prevention of necrotizing enterocolitis in preterm infants: systematic review and meta-analysis