Bài báo tin tức

Trẻ uống vitamin D ít bị tích tụ mỡ trong cơ thể

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Sáu 13, 2016

Theo một nghiên cứu mới đây, việc hấp thụ đủ vitamin D trong năm đầu đời có thể sẽ giúp trẻ có khối lượng cơ bắp lớn hơn và ít chất béo hơn trong cơ thể khi vào độ tuổi biết đi. Những phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu với mục tiêu xác nhận tầm quan trọng của vitamin D đối với mật độ xương. Lợi ích bổ sung về mặt thành phần cơ thể này là một bất ngờ đối với nhóm nghiên cứu. 

"Chúng tôi đã rất hứng thú trước sự gia tăng về khối lượng cơ bắp, và cùng với đó là khả năng vitamin D có thể giúp trẻ em không chỉ có được bộ xương chắc khỏe hơn, mà còn có được một lượng cơ bắp ở mức lành mạnh hơn với ít chất béo hơn trong cơ thể," trích lời Hope Weiler, một trong số những tác giả của nghiên cứu và là Giám đốc Đơn vị nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng Mary Emily tại đại học McGill.

Đây là lần đầu tiên phát hiện được mối liên hệ giữa lợi ích của việc cung cấp đầy đủ vitamin D trong thời gian từ 12 đến 36 tháng đầu đời của trẻ với cách thức phát triển khối lượng cơ bắp. Các nhà nghiên cứu đã đạt được kết quả này nhờ tiếp nối một nghiên cứu năm 2013 trong đó 132 trẻ em ở Montréal, Québec đã được bổ sung thêm vitamin D3 với 1 trong 4 liều lượng khác nhau từ tháng thứ nhất cho tới tháng thứ 12.

Nghiên cứu mới đã xác nhận lại tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin D ở mức 400 IU/ngày trong năm đầu đời đối với sự phát triển xương chắc khỏe của trẻ. Hướng dẫn sức khỏe Canada hiện hành cũng đưa ra con số tương tự. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng các mức liều lượng cao hơn không đem lại lợi ích bổ sung nào, ít nhất là đối với sự phát triển xương.

Tuy nhiên, các kết quả chụp chiếu toàn thân được sử dụng để đánh giá mật độ xương còn cho phép đội đo đạc được khối lượng cơ và chất béo của những trẻ tham gia nghiên cứu. Mặc dù không có khác biệt đáng kể nào về thành phần cơ thể giữa các nhóm được bổ sung vitamin D với liều lượng khác nhau, song các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những trẻ có lượng tích trữ vitamin D cao trên ngưỡng được Hiệp hội Nhi khoa Canada (CPS) khuyến nghị thì có ít hơn trung bình khoảng 450 gram chất béo cơ thể ở độ tuổi 3 năm tuổi.

Chất bổ sung quan trọng trong những mùa đông dài

Theo khuyến cáo, nên thường xuyên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh cho tới khi trẻ có thể hấp thụ được lượng cần thiết thông qua chế độ ăn uống. Làn da của chúng ta tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, do đó việc bổ sung càng trở nên cần thiết khi những mùa đông dài làm giảm cơ hội tiếp xúc với ánh nắng. Ngoài ra, Bộ Y tế Canada còn khuyên các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ tránh ánh nắng trực tiếp và tránh sử dụng kem chống nắng ở trẻ nhỏ.

Hoạt động thể chất cũng làm giảm lượng mỡ trong cơ thể

Kết quả phân tích sâu hơn cũng thể hiện mối tương quan giữa khối lượng cơ nạc và mức vitamin D trung bình trong cơ thể trong vòng ba năm đầu đời của trẻ. Chỉ có một yếu tố khác có tác động đáng kể tới lượng mỡ trong cơ thể của trẻ, đó là mức độ hoạt động thể chất.

Journal Reference: