Bài báo tin tức

Tiếp xúc sớm với thực phẩm gây dị ứng làm giảm nguy cơ nhạy cảm với thực phẩm

Được đăng:  Thứ Năm, Tháng Bảy 07, 2016

Theo một nghiên cứu mới được công bố tại Hội nghị quốc tế ATS 2016, những trẻ em có chế độ ăn uống bao gồm các sản phẩm từ sữa bò, trứng và lạc (đậu phộng) trước 1 tuổi ít có khả năng trở nên nhạy cảm với những loại thực phẩm đó về sau. Ăn trứng từ khi còn nhỏ là đặc biệt có lợi cho trẻ, vì nó giúp làm giảm nguy cơ nhạy cảm với bất cứ thực phẩm nào trong số 3 loại được thử nghiệm.

Nghiên cứu Phát triển Theo chiều dọc ở Trẻ Nhũ nhi Canada Khỏe mạnh (The Canadian Healthy Infant Longitudinal Development) do Bác sĩ Malcolm Sears, giáo sư Khoa Y, đại học McMaster chỉ đạo được cho là nghiên cứu đầu tiên "xác định các tác động của thời điểm tiếp xúc với các loại thực phẩm như sản phẩm từ sữa bò, trứng, lạc tới sự nhạy cảm với thực phẩm ở trẻ 1 tuổi dựa trên cơ sở đoàn hệ dân số nói chung", theo nhận định của Maxwell Tran, một nghiên cứu sinh tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, Canada. Hầu hết các nghiên cứu trước đây tập trung vào một loại thực phẩm cụ thể, và nghiên cứu về những kết quả tác động ở giai đoạn sau của thời thơ ấu hoặc nghiên cứu các nhóm có nguy cơ cao.

Nghiên cứu này bao gồm dữ liệu từ 1.421 trẻ em. Hầu hết các bậc cha mẹ trong nghiên cứu đều cho các em ăn sản phẩm từ sữa bò hay sữa công thức từ trước 1 tuổi: 0-6 tháng - 48%, 7-12 tháng - 48% và 12 tháng - 4%. Tuy nhiên, phần lớn các bậc cha mẹ đều trì hoãn việc cho con ăn trứng: 0-6 tháng - 6%, 7-12 tháng - 76% và 12 tháng - 19%.

"Ý nghĩa lâm sàng của các kết quả nghiên cứu là việc cho trẻ trước 1 tuổi tiếp xúc sớm với các thực phẩm dễ gây dị ứng (trứng, sản phẩm từ sữa, và lạc) là được khuyến khích và tốt hơn so với việc tránh ăn những thực phẩm này để giảm nguy cơ nhạy cảm", ông Tran cho biết. "Nhạy cảm với thực phẩm không giống như dị ứng, nhưng cũng là một bước quan trọng dẫn đến dị ứng."

Kết quả của nghiên cứu CHILD đã củng cố thêm cho sự thay đổi suy nghĩ từ trì hoãn việc tiếp xúc sang tiếp xúc sớm với các loại thực phẩm để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng. "Nhiều chỉ dẫn trên khắp thể giới hiện cũng đang phản ánh sự thay đổi này, và khuyến cáo nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm từ trước 6 tháng tuổi", ông Tran cho hay.

Nghiên cứu này tập trung vào trẻ ở giai đoạn 1 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu CHILD cũng phù hợp để tìm hiểu các thói quen ăn uống và mối liên hệ với các bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh cho đến 5 tuổi, và thậm chí có thể là hơn.