Bài báo tin tức

Phòng ngừa ban đầu (Cấp độ 1) - Tiến trình dị ứng thông qua dinh dưỡng

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Năm 12, 2014

Phòng ngừa ban đầu (Cấp độ 1)
Tiến trình dị ứng thông qua dinh dưỡng
Hướng dẫn dành cho nhân viên y tế 

Hội đồng biên soạn: GS.TS Nguyễn Công Khanh - Chủ Tịch Hội Nhi Khoa VN; PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ Trưởng Bộ Y Tế - Chủ Tịch Hội Phụ Sản & SĐCKH VN; GS.TS Nguyễn Gia Khánh - P.Chủ Tịch Hội Nhi Khoa VN; GS.TS Nguyễn Duy Tài - CN Bộ Môn Sản Phụ Khoa ĐHYD TP.HCM; PGS.TS Ngô Minh Xuân - Chủ Tịch Hộ Chu Sinh Sơ Sinh - P.Hiệu Trưởng ĐHYK PNT; TS.BS CKII Huỳnh Thị Duy Hương - P.Chủ Tịch Hội Chu Sinh Sơ Sinh - Giảng Viên BMN ĐHYD TP.HCM; PGS.TS Lê Thị Minh Hương - P.Giám Đốc BV Nhi Trung Ương - Trưởng Khoa Miễn Dịch - Dị Ứng; TS.BS Nguyễn Duy Ánh - P.CN Bộ Môn Sản ĐHY Hà Nội - Giám Đốc BV Phụ Sản Hà Nội; TS.BS Cam Ngọc Phượng - P.Chủ Tịch Hội Chu Sinh Sơ Sinh - Trưởng Khoa Hồi Sức Sơ Sinh BV Nhi Đồng 1; TS.BS Nguyễn Anh Tuấn - UVBCH Hội Nhi Khoa VN - Giảng Viên Bộ Môn Nhi ĐHYD TP.HCM ; BS.CKI Hoàng Lê Phúc - UVBCH Hội Nhi Khoa VN - Trưởng Khoa Tiêu Hóa BV Nhi Đồng 1; TS.BS Vũ Văn Quang - Giảng Viên Bộ Môn Nhi - ĐHYD Hải Phòng

Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng, các phản ứng này thường xảy ra nhanh chóng và có thể dự đoán, dự phòng được.

Tiến trình dị ứng (Allergy March) là quá trình biểu hiện các dị ứng một cách tự nhiên, được đặc trưng bằng các biểu hiện trên lâm sàng và các chuỗi IgE đặc hiệu xuất hiện ngay sau sinh, tồn tại nhiều năm, và thay đổi một cách tự nhiên theo tuổi tác. Nhìn chung, tại thời điểm trẻ vừa chào đời ta không thấy các dấu hiệu lâm sàng của dị ứng mặc dù IgE đã được sản xuất từ tuần thứ 11 của thai kỳ. Trong máu dây rốn, chúng ta không thấy có IgE đặc hiệu với thức ăn. Các đáp ứng đầu tiên của IgE đối với protein thức ăn có thể được thấy trong những tháng đầu tiên sau sinh, chủ yếu là đối với protein sữa bò và trứng. Viêm da dị ứng (viêm da cơ địa) là biểu hiện lâm sàng của đáp ứng IgE với tỷ lệ mắc cao nhất trong 3 tháng đầu đời và có tỉ lệ hiện lưu hành cao nhất khi trẻ 3 tuổi. Trong khi viêm da dị ứng và dị ứng thức ăn được cải thiện dần theo tuổi thì theo chiều ngược lại, viêm mũi dị ứng và hen lại gia tăng. Các nghiên cứu cho thấy những trẻ bị viêm da dị ứng và/hoặc bị dị ứng thức ăn trong những năm đầu đời, sau chuyển dần thành viêm mũi dị ứng, hen phế quản theo tiến trình dị ứng.


Quí Thành viên có thể làm test kiểm tra nguy cơ dị ứng từ đường link bên dưới.