Bài báo tin tức

Thực phẩm có vị đắng: tiếp xúc sớm có thể giúp tăng sự chấp nhận ở trẻ

Được đăng:  Thứ Sáu, Tháng Sáu 05, 2015

Có phải bạn đang gặp khó khăn trong việc cho trẻ ăn một loại rau củ đặc biệt nào đó dù bạn đã “che đậy” chúng rất khéo léo? Mọi gia đình đều có thể gặp phải tình huống này, và trong phần lớn các trường hợp thì một loại rau củ có vị đắng chính là vấn đề đáng ngại nhất. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, tình huống này sẽ sớm trở thành quá khứ. Một bài phân tích tổng quan gần đây đã cho thấy việc chấp nhận vị đắng và các vị đặc biệt có thể được lập trình bằng cách cho trẻ tiếp xúc sớm với những thức ăn này trong giai đoạn nhũ nhi.

Bài báo, đăng trên Tạp chí Dinh Dưỡng, đã xem xét giả thuyết rằng việc cho trẻ tiếp xúc với nhiều vị như vị ngọt, vị chua, vị đắng, vị mặn và vị “ngọt thịt” (umami) trong giai đoạn bào thai và nhũ nhi có thể mang lại khả năng chấp nhận các vị này tốt hơn. Trong bài báo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện một phân tích tổng quan hệ thống các tài liệu nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu đã đưa vào phân tích 20 nghiên cứu gồm 38 phân nhóm khác nhau về vị giác, tuổi, môi trường và thời gian tiếp xúc. Họ nhận thấy rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với vị đắng và một vài vị đặc biệt khác làm tăng sự chấp nhận các vị này về sau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải có thêm các nghiên cứu dài hạn và các thử nghiệm ngẫu nhiên để thiết lập một cách chắc chắn tính ưu tiên có chọn lọc các mùi vị trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, có một thông điệp rõ ràng được rút ra từ bài phân tích tổng quan này - sẽ là khôn ngoan khi cho trẻ tiếp xúc đa dạng các vị khi trẻ đang phát triển, không chỉ là trong thai kỳ mà còn trong các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.