Bài báo tin tức

Thông cáo báo chí: Ưu tiên dinh dưỡng cho trẻ sinh thiếu tháng và yếu tố then chốt cho sự phát triển sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của trẻ.

Được đăng:  Thứ Tư, Tháng Mười Một 07, 2012

• Sữa mẹ là thức ăn được dành cho trẻ sinh non: vai trò của việc bổ sung sữa mẹ lên các kết quả  chức năng được cải thiện

• Sữa mẹ hiến tặng đã tiệt trùng cho thấy làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

• Bắt đầu nuôi dưỡng sớm qua đường ruột có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và cải thiện chức năng thần kinh nhận thức.

Vevey, Thụy Sĩ ngày 07 Tháng 11 năm 2012: Tại hội nghị chuyên đề vệ tinh của Viện Dinh Dưỡng Nestlé tổ chức tại Hiệp hội Hàn lâm Nhi khoa Châu Âu (European Academy of Paediatric Societies - EAPS), tại Istanbul ngày 7 tháng 10 năm 2012, các chuyên gia hàng đầu đã tập trung vào tầm quan trọng của việc ưu tiên nuôi dưỡng trẻ sinh non vì sự phát triển trước mắt và trong dài hạn của trẻ. Hiện nay giữa các khuyến nghị và hành động thực tế  trong lĩnh vực này là một khoảng cách, và các diễn giả đã nhấn mạnh giá trị của chiến lược điều trị hiện nay cũng như tìm hiểu nhu cầu cho các nghiên cứu sâu hơn.

Bắt chước tốc độ tăng trưởng trong tử cung: mục tiêu:

Giáo sư Hans van Goudoever, Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y khoa Đại học VU, Amsterdam đã vạch ra chiến lược dinh dưỡng cho các trẻ sơ sinh non tháng: "Về cơ bản, mục tiêu của chúng tôi là để bắt chước tốc độ tăng trưởng và thành phần cơ thể trong tử cung, nhưng quan trọng nhất là để có được kết quả có thể so sánh được với trẻ sinh đủ tháng". Ông cũng nhấn mạnh quy mô của vấn đề. Chỉ riêng ở châu Âu đã có 500.000 trẻ sinh non, vì vậy vấn đề sống còn là nhu cầu dinh dưỡng của những trẻ này phải được giải quyết vì tiên lượng sức khỏe lâu dài của người dân nói chung.
Ông đã củng cố thêm nhân dịnh rằng sữa mẹ được coi là thức ăn ưa thích cho trẻ sinh non, giúp làm giảm tỷ lệ mắc viêm ruột hoại tử (Necrotising enterocolitis - NEC) và cải thiện phát triển thần kinh nhận thức1,2. Tuy nhiên, ở những trẻ này, nhu cầu dinh dưỡng rất cao, đặc biệt về protein (3). Vì vậy, chỉ sữa mẹ không thôi là không đủ đáp ứng những nhu cầu này và do đó không giúp trẻ tăng trưởng tối ưu so với tốc độ phát triển trong tử cung (4).
Các chất bổ sung cho sữa mẹ đã được chứng minh là cải thiện tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn trẻ nhỏ, tuy nhiên đó cũng là bằng chứng cho thấy trẻ ăn sữa công thức dành cho trẻ sinh non có tốc độ tăng trưởng cao hơn trẻ ăn sữa mẹ có bổ sung (5, 6). Phản ánh bản chất suy luận và chưa phân thắng bại của khu vực nghiên cứu này, Giáo sư Goudoever cho biết: "Rõ ràng là các chất bổ sung đã cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ sinh non. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu mạnh mẽ hơn để phát triển thêm những chất bổ sung nhằm bắt chước tốt hơn nữa sự tăng trưởng và phát triển trong tử cung".

Vai trò phát triển của các ngân hàng sữa mẹ.

Giáo sư Karen Simmer, Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục trẻ nhỏ, Đại học Tây Úc, Perth mô tả rằng sự phát triển của các ngân hàng sữa mẹ ở Australia được thúc đẩy đáng kể bởi nhu cầu cần giảm tỷ lệ viêm ruột hoại tử (NEC) và duy trì hoặc tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh non.
Hơn 90% bà mẹ cho con bú và biết rằng điều này là có lợi cho sự phát triển nhận thức, cũng như hiệu quả trong giảm béo phì và nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả NEC. Nhiều lợi ích đó cũng đạt được khi sử dụng sữa mẹ hiến tặng tiệt trùng (Pasteurised Donor Human Milk- PDHM) có từ hơn thế kỷ trước và kết quả nghiên cứu cho đến nay đã cho thấy những tác dụng đáng kể trong việc giảm viêm ruột hoại tử và cải thiện phát triển thần kinh nhận thức. Bình luận về những thách thức thực tế mà sữa mẹ hiến tặng tiệt trùng vẫn phải đối mặt, Giáo sư Simmer ghi nhận: "Để thiết lập một ngân hàng sữa mẹ, các khía cạnh pháp lý và an toàn phải được xem xét một cách cẩn thận. Những câu hỏi vẫn còn cần được nghiên cứu trong tương lai là làm thế nào để giữ được chất lượng protein? Vai trò của sữa hiến tặng còn tươi là gì? Đâu là chất bổ sung tối ưu cho sữa mẹ hiến tặng đã  tiệt trùng và làm thế nào để giảm thiểu nhiễm trùng và/hoặc phát triển một phương pháp thay thế phát hiện nhiễm trùng nhanh chóng trước khi tiệt trùng"? Bà cũng lưu ý rằng nên có nhiều dữ liệu hơn nữa về những lợi ích lâu dài, hoặc về mặt khác của sữa hiến tặng, đặc biệt về vấn đề kháng insulin và thành phần cơ thể.

Sinh non - trường hợp dinh dưỡng khẩn cấp

Giáo sư Thibault Senterre, MD, PhD, từ Đại học Liège, Bỉ, đã mô tả tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng sớm và coi sinh non là một "trường hợp dinh dưỡng khẩn cấp". Ông nhấn mạnh hậu quả của thực tế thiếu dinh dưỡng tích lũy ở trẻ nhỏ non cũng như thiếu tuân thủ các khuyến nghị và hướng dẫn liên quan đến hỗ trợ dinh dưỡng. Đặc biệt, ông đề cập đến một nghiên cứu cho thấy rằng việc cho ăn trong tuần đầu tiên của cuộc sống có thể gây ảnh hưởng dài hạn8, và cho rằng: "Tôi muốn gọi việc cho ăn không đủ như khuyến nghị là suy dinh dưỡng - nếu bạn giảm protein và/hoặc năng lượng ăn vào, bạn có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ sinh non vào lúc 18 tháng tuổi. Điều này có thể tránh được ở trẻ sinh rất nhẹ cân (very low birth weight - VLBW) và do đó có những tác động tích cực đến mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và các chức năng thần kinh nhận thức".

Giáo sư Senterre nhấn mạnh rằng tối ưu hóa hỗ trợ dinh dưỡng là có thể làm được và rất có giá trị. Ông nhắc đến kết quả tích cực đạt được trong nghiên cứu Liège bắt đầu vào năm 2005, dựa trên việc tuân thủ phác đồ dinh dưỡng qua đường ruột và đường tĩnh mạch ở trẻ rất nhẹ cân9: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, chỉ có 6% trẻ nhỏ nhẹ cân so với tuổi thai bị hạn chế tăng trưởng sau khi sinh. Đây là tỷ lệ rất thấp khi so sánh với các nghiên cứu đã được công bố khác. Hơn nữa, sự cải thiện tăng trưởng sau khi sinh dường như cũng cải thiện cân bằng trao đổi chất nội sinh. Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta cần phải ưu tiên cải thiện việc hỗ trợ dinh dưỡng cho phần lớn trẻ nhỏ rất nhẹ cân".