Bài báo tin tức

Thông cáo báo chí: Trẻ em uống nước không đúng cách

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Mười 15, 2012

- Các nghiên cứu đa quốc gia cho thấy lượng nước uống vào bữa sáng không đủ để duy trì quá trình hydrat hóa cho cả buổi sáng.

- Tại Mỹ, hầu hết các trẻ em từ 4 đến 13 tuổi không được nhận đủ nước từ cả thực phẩm và đồ uống.

- Các chuyên gia kêu gọi có thêm các nghiên cứu, chương trình, chính sách để hướng dẫn trẻ em uống nước tại trường học.

Vevey, Thụy Sĩ - 15 Tháng 10 năm 2012. Hội thảo Vệ tinh của Viện Dinh Dưỡng Nestlé vừa được tổ chức vào ngày 07 tháng 10 tại Hội nghị và Triển lãm Thực phẩm và Dinh dưỡng (Food and Nutrition Conference and Expo- FNCE) tại Philadelphia, Hoa Kỳ, các chuyên gia quốc tế hàng đầu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tình trạng hydrat hóa ở trẻ em trên mỗi ngày để đảm bảo chức năng cơ thể tối ưu .

Hơn 2/3 học sinh bị thiếu hụt hydrat hóa.

Giáo sư Gerard Friedlander của trường Đại học Y khoa Descartes Paris, Pháp, giải thích rằng trẻ em có nhiều khả năng bị mất nước hơn người lớn do tỷ lệ bề mặt đối với cơ thể cao. Chúng cũng ít để ý đến lượng nước uống. Giáo sư Friedlander đã trích dẫn các kết quả của các nghiên cứu lớn được thực hiện từ 2009 đến 2011 tại Pháp, Ý, Anh và Mỹ (1,2,3,4). Những nghiên cứu này cho thấy hơn 2/3 trẻ em bị thiếu hụt hydrat hóa khi đi học vào buổi sáng, mặc dù chúng có thể đã được ăn sáng.

Các nghiên cứu gồm một nghiên cứu thuần tập trên khoảng 500 học sinh từ 9-11 tuổi tại cả bốn quốc gia. Thật thú vị, chỉ có hơn 60% trẻ em tại mỗi quốc gia có thiếu hụt hydrat hóa, đo bằng độ thẩm thấu nước tiểu hơn 800 kg/m Osmol nước (5). Giáo sư Friedlander, người giám sát các nghiên cứu châu Âu cho biết: "Đa số các trẻ em uống ít hơn 400 ml chất lỏng vào buổi sáng có nguy cơ tăng thẩm thấu sau khi ăn sáng hơn so với trẻ em uống nhiều hơn 400ml. Những kết quả này chứng tỏ việc trẻ em được uống đầy đủ nước trong khi ở trường quan trọng như thế nào. Còn ít dữ liệu về tác động của tình trạng hydrat hóa đối với sức khỏe trẻ em, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện trí não, chẳng hạn như mức độ tập trung, trí nhớ ngắn hạn và sự chú ý ".

Tạo 'thói quen' uống nước cho học sinh

"Cung cấp sẵn nước tại các trường học là một vấn đề toàn cầu và khác nhau giữa các nước. Cần có các nỗ lực hợp tác giữa quản lý trường học, cộng đồng và các nhà hoạch định chính sách để cải thiện việc cung cấp nước uống tại trường học", bà Maureen Pisanick một nhà Dinh dưỡng học và Tư vấn Công nghiệp nói. Bà tiếp tục, "Mặc dù đã có sự gia tăng những can thiệp và chính sách khuyến khích tiêu thụ đồ uống lành mạnh trong các trường học và chăm sóc trẻ em, vẫn cần các nghiên cứu, chương trình và chính sách bổ sung để hướng dẫn việc uống nước tại những nơi này".

Bà Pisanick đề xuất rằng các điều tra được thực hiện có thể xác định liệu việc cung cấp nước tại các trường học có thể làm giảm tiêu thụ đồ uống có đường và liệu điều này có thể dẫn đến tăng tiêu thụ nước bên ngoài trường học hay không. Bà đề cập đến cách thúc đẩy việc uống nước trong các trường học như thành lập các chiến dịch tiếp thị để thúc đẩy tiêu thụ nước. Những chiến dịch này có thể bao gồm kết hợp chủ đề uống nước vào các bài học về sinh học, sức khỏe, dinh dưỡng, và thể chất. Ngoài ra, các biển hiệu và quảng cáo có thể được đăng trong quán ăn tự phục vụ và khắp trường để thúc đẩy uống nước.

Đánh giá việc uống nước ở trẻ em và thanh thiếu niên

"Hầu hết người Hoa Kỳ không uống đủ nước từ cả thực phẩm và đồ uống", Tiến sĩ Adam Drewnowski, Trung tâm Dinh dưỡng Sức khỏe công cộng, Đại học Washington, Seattle, Hoa Kỳ nói. Ông đề cập đến một cuộc Khảo sát về Sức khỏe và Dinh dưỡng quốc gia (National Heath and Nutrition Examination Survey - NHANES) từ 2005-2010, một nghiên cứu toàn diện với sự tham gia của gần 5000 trẻ em và thanh thiếu niên. Nghiên cứu xem xét việc uống nước (đóng chai và từ vòi nước) và các đồ uống khác, bao gồm nước ép trái cây nguyên chất 100%, soda/nước ngọt, nước trái cây, nước uống thể thao, sữa, và các loại đồ uống khác (Ví dụ như cà phê, trà, đồ uống giàu năng lượng, vv ) theo nhóm tuổi và giới tính. Các phân tích bổ sung nghiên cứu mô hình uống nước theo chủng tộc, dân tộc, giáo dục gia đình và thu nhập. Tổng lượng nước từ các loại thực phẩm và đồ uống sau đó được so sánh với các giá trị trong Tham khảo chế độ ăn uống (Dietary Reference Intake - DRIs) được xuất bản bởi Học viện Y học cho từng nhóm giới tính tuổi.
Tiến sĩ Drewnowski nói: "Thật ngạc nhiên khi kết quả cho thấy hầu hết trẻ em từ 4-8 tuổi trong nghiên cứu này (74,6%) và đa số trẻ trai (85,2%) và trẻ em gái (82,7%) độ tuổi từ 9-13 không đáp ứng đủ các giá trị uống nước đầy đủ trong DRIs được xuất bản bởi Học viện Y học. Dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia, việc uống nước đầy đủ vẫn còn là một vấn đề trong dân số Hoa Kỳ ".

Tài liệu tham khảo:

1. US Study:Stookey et al., Public Health Nutrition, 2011

2. French Study:Bonnet et al., Ann Nutr Metab , 2012;

3. Nghiên cứu tại ý: Assael et al, J Nutr Disorders Ther, 2012

4. UK Study; Barker et al, FASEB J 2012

5. Sawka MN et al, 2007; D’Anci et al, Nutr Rev 2006; Shirreffs SM, EJCN, 2003

Ghi chú cho biên tập viên :

Viện Dinh Dưỡng Nestlé (NNI) thực hiện chương trình "Khoa học vì một nền Dinh dưỡng tốt hơn" bằng cách chia sẻ thông tin và giáo dục trên cơ sở khoa học, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân trên toàn thế giới. Viện Dinh Dưỡng Nestlé chia sẻ những thông tin khoa học và giáo dục hàng đầu với các chuyên gia y tế, các nhà khoa học, cộng đồng dinh dưỡng và các đối tác, theo cách tương tác với nhau. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo tại www.nestlenutrition-institute.org