Bài báo tin tức

Tăng cân quá nhiều trước và trong thai kỳ dẫn đến trẻ bị béo phì, nghiên cứu của vương quốc Anh cho biết

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Ba 16, 2015

Tăng cân không lành mạnh trong số phụ nữ béo phì/ thừa cân trong thai kỳ có liên quan với kích thước và thành phần cơ thể của trẻ nhũ nhi, ngoài ra hiện nay một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu vương quốc Anh  vừa làm sáng tỏ về ảnh hưởng lâu dài của nó. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cân quá mức khi mang thai có liên quan đến việc không những làm tổng thể cơ thể trẻ lớn hơn và béo bụng nhiều hơn mà còn gây ra béo phì cho trẻ em ở 7 tuổi. Ngoài ra, việc tăng cân quá mức trước khi mang thai đã được tìm thấy có liên quan với sự gia tăng gần 300 % nguy cơ béo phì thời thơ ấu.

Được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của việc tăng cân khi mang thai trên nguy cơ béo phì ở thời thơ ấu trong số dân có thu nhập thấp, dân cư khu vực đô thị đa sắc tộc là những thành phần được đặc trưng bởi nguy cơ cao của bệnh béo phì. Dữ liệu về 727 bà mẹ người Mỹ gốc Phi và Dominican đã được thu thập từ Nghiên cứu Sức khỏe Môi trường của Bà mẹ và Trẻ sơ sinh của Trung tâm Thiếu Nhi Columbia từ 1998 đến 2013.

Các nhà nghiên cứu đã chỉnh lý các kết quả về BMI (chỉ số khối cơ thể) trước khi mang thai, học vấn của mẹ, khả năng chi trả cho thực phẩm trước và trong thời kỳ mang thai. Các nhà nghiên cứu đã loại trừ những phụ nữ có lần khám thai lần đầu tiên sau 20 tuần mang thai; những người tự khai báo những bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp, tình trạng nhiễm HIV; hoặc những người có báo cáo sử dụng ma túy / rượu trong thời kỳ mang thai.
Trong nghiên cứu này, 45 phần trăm của các bà mẹ thừa cân hoặc béo phì và 64 phần trăm trong số họ đã tăng cân thêm nữa trong thời gian mang thai.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trước 7 tuổi, 22 phần trăm của các trẻ sinh ra từ những người phụ nữ được nghiên cứu đã bị béo phì. Ngoài ra, tính trung bình, 24 phần trăm khối lượng cơ thể của các trẻ nầy là các mô mỡ. Hướng dẫn của Viện Y học năm 2009 về tăng cân khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai tăng cân dựa trên các hạn mức theo IBM trước khi mang thai để có chuẩn bị tích cực trong khi mang thai, khi sinh nở, và thậm chí có kết quả sức khỏe lâu dài.`

"Khám phá của chúng tôi cho thấy tăng cân trong thai kỳ trên mức khuyến nghị của Viện Y học có liên quan chặt chẽ với bệnh béo phì ở trẻ em. Cần phải đặt trọng tâm nhiều hơn trên việc giúp phụ nữ mang thai đạt được chỉ tiêu của Viện Y học về tăng cân khỏe mạnh trong suốt thời kỳ mang thai ", các nhà nghiên cứu cho biết. Do tăng cân trong thai kỳ có thể có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của đứa trẻ không chỉ trước mắt mà còn có thể gây béo phì và nguy cơ của các bệnh mãn tính đối với sức khỏe tuổi thơ và ngay cả lúc trưởng thành; tốt nhất các bà mẹ nên quan tâm theo dõi chặt chẽ về cân nặng của mình.

Xem nguồn thông tin: Bấm vào đây!