Bài báo tin tức

Sữa mẹ và hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhũ nhi: Một hệ cộng sinh cổ đại

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Năm 09, 2016

Sữa mẹ và hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhũ nhi: Một hệ cộng sinh cổ đại

Sữa mẹ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt nhằm bảo vệ trẻ em. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định các hợp chất trong sữa mà cung cấp chất dinh dưỡng này, và đã chỉ ra rằng nó có thể được lấy từ sữa bò, điều này có thể dẫn đến việc sử dụng sữa bò như là một prebiotic cho trẻ nhũ nhi.

Hệ tiêu hóa của trẻ nhũ nhi được nuôi bằng sữa mẹ chứa nhiều vi khuẩn có khả năng bảo vệ chuyên biệt. Bản thân sữa mẹ sẽ điều chỉnh sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột của trẻ sơ sinh, nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn rất chuyên biệt mà ngược lại chúng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ trẻ. Hiện nay, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, Davis, đã xác định các hợp chất trong sữa mà cung cấp chất dinh dưỡng này, và đã cho thấy rằng chúng có thể được lấy từ sữa bò. Công trình này có thể dẫn đến việc sử dụng sữa bò để cung cấp hợp chất trên như một prebiotic cho trẻ nhũ nhi. Nghiên cứu được xuất bản trước khi in trên Tạp chí Ứng dụng và Vi sinh học môi trường, một tạp chí của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ  vào ngày 15 tháng 4.

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu, chủ trì bởi David A. Mills, tiến sĩ, đã cho thấy rằng glycoprotein từ sữa, trong đó chứa cả  đạm và các phân tử có chứa nhiều đường, gọi là oligosaccharide, là nguồn dinh dưỡng đó. Họ cũng đã tìm thấy phân nhóm vi khuẩn liên quan với trẻ nhũ nhi, Bifidobacterium longum subsp. infantis (B. infantis), có sản xuất một loại enzyme có thể phân tách những oligosaccharide từ các glycoprotein sữa, và họ đã xác định loại enzyme đó.

Đối với nghiên cứu này, Mills, Giáo sư và Chủ tọa của Shields về Khoa học các thực phẩm từ sữa và các cộng sự của ông thừa nhận rằng các oligosaccharide là nguồn thức ăn cho B. infantis. Sau đó, họ cho thấy rằng enzyme này có thể phá vỡ các glycoprotein không chỉ từ sữa mẹ, mà còn từ sữa bò, để phóng thích các oligosaccharide.

"Các oligosaccharide được phóng thích là một chất nền đáng kinh ngạc cho sự tăng trưởng của B. infantis", Mills cho biết. Đồng thời, Mills và cộng sự cho thấy rằng các oligosaccharide không nuôi dưỡng Bifidobacteria ở người trưởng thành.

Theo Mills, “tất cả điều đó cho thấy rằng đưa oligosaccharide có hoạt tính sinh học vào sữa công thức dành cho trẻ nhũ nhi có thể cải thiện sữa công thức”. Nhưng ông ấy nhấn mạnh về mặt khoa học, ông nói. "Điều tuyệt vời đối với tôi là cách chọn lọc các oligosaccharide được phóng thích để làm chất nền cho sự tăng trưởng."

Mills lưu ý rằng B. infantis có nhiều gien liên quan trong việc phá vỡ các glycoprotein trong sữa mẹ để giải phóng các oligosaccharide. Sữa mẹ cùng tiến hóa qua hàng triệu năm với động vật có vú, và với hệ vi sinh đường ruột có lợi mà sữa mẹ giúp chúng phát triển mạnh. "Đây là thức ăn duy nhất mà đồng tiến hóa với con người để làm cho chúng ta khỏe mạnh", Mills cho biết.