Bài báo tin tức

Ô nhiễm môi trường có thể ảnh hưởng đến phát triển của trẻ

Được đăng:  Thứ Ba, Tháng Ba 17, 2015

Các nhà nghiên cứu Na Uy đánh giá hậu quả của hai chất hữu cơ ô nhiễm môi trường bị cấm, cụ thể là polychlorinated biphenyl 153 (PCB153) và p, p'-dichlorodiphenyldichloroethylen (p, p'-DDE), trên phát triển của trẻ. Do thời gian bán hủy dài, các chất ô nhiễm này tích tụ và trở nên tập trung trong chuỗi thức ăn. Con người đang tiếp xúc với chúng qua hải sản và sữa mẹ. Một nghiên cứu của Viện Y tế công cộng Na Uy đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng xấu đến phát triển của trẻ.

Các hóa chất PCB153 được sử dụng trong các cửa sổ và thiết bị điện, có một thời giống như tình trạng của DDE đã từng xảy ra ở Na Uy cho đến khi lệnh cấm dùng nó vào năm 1990 vì DDE là chất chuyển hóa của thuốc trừ sâu và được sử dụng để kiểm soát bệnh sốt rét.

Nghiên cứu này đã tích lũy dữ liệu của 2.500 cặp mẹ-con từ 7 nghiên cứu đoàn hệ về sinh sản ở châu Âu. Sau đó, họ sử dụng một mô hình tiên tiến để ước lượng sự phơi nhiễm trong thời kỳ cho con bú. Các kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng mức độ DDE của mẹ, cho thấy phơi nhiễm trong tử cung, liên quan đáng kể với sự tăng trưởng nhanh chóng trong cuộc sống đầu đời. Ngược lại, mức độ PCB153 trong sữa mẹ và số lượng được chuyển qua trong quá trình cho con bú có liên quan với việc giảm tăng trưởng của trẻ nhũ nhi và chúng có đường cong tăng trưởng thấp hơn mong đợi.

Nói về những nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cho biết, "Mặc dù mức PCB và DDE đã giảm đáng kể trong 20 năm qua, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng ngay cả các mức độ thấp hơn mà những trẻ nhũ nhi châu Âu bị phơi nhiễm trong lúc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Đây là thông tin quan trọng cho các cơ quan quản lý, và nó nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục làm giảm các chất ô nhiễm trong môi trường. "Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị thành lập khuyến cáo cho con bú sữa mẹ có tính đến số lượng của các chất gây ô nhiễm trên được truyền qua sữa mẹ.

Xem nguồn thông tin: Bấm vào đây!