Bài báo tin tức

Những khuyến cáo mới từ ESPGHAN: Khi nào là thời điểm thích hợp để giới thiệu gluten trong chế độ ăn cho trẻ nhũ nhi?

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Hai 22, 2016


Hiệp hội Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Nhi Khoa châu Âu đã cập nhật những khuyến cáo về thời điểm giới thiệu gluten trong chế độ ăn của trẻ nhũ nhi.

Bệnh celiac là một rối loạn duy nhất trong đó việc ăn gluten cùng với sự nhạy cảm về di truyền dẫn đến tiến triển phản ứng tự miễn và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.

Bệnh celiac ảnh hưởng đến khoảng 1 đến 3% dân số chung ở hầu hết các nơi trên thế giới, ngoại trừ Đông Nam Á. Xác định các chiến lược phòng ngừa mà có thể làm giảm tỷ lệ bệnh là mục tiêu chính của các nghiên cứu trong những năm gần đây đặc biệt về tác động bảo vệ có thể có của việc nuôi con bằng sữa mẹ và thời điểm thích hợp nhất để giới thiệu gluten trong chế độ ăn của trẻ nhũ nhi.

Vào năm 2008, khuyến cáo đề nghị nên tránh giới thiệu gluten cả vào thời điểm sớm (dưới 4 tháng tuổi) lẫn trễ (7 tháng tuổi hoặc lớn hơn) khi trẻ nhũ nhi vẫn còn đang bú sữa mẹ. Tuy nhiên, các bằng chứng mới đã buộc ESPGHAN phải xem xét lại những khuyến cáo này. Đối với một trẻ nhũ nhi mắc bệnh trong thời thơ ấu thì cần phải kiểm soát tốt nhất một trong những allele nguy cơ mắc bệnh celiac. Nhưng vì allele nguy cơ thường được ghi nhận ở trẻ nhũ nhi vào thời điểm trẻ được giới thiệu thức ăn đặc nên những khuyến cáo mới này nên được áp dụng cho tất cả trẻ nhũ nhi.

Những điểm chính tạo nên những khuyến cáo mới recommendations

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ nên được khuyến khích vì mang lại những lợi ích cho sức khỏe rõ ràng khác nhưng cả nuôi con bằng sữa mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ trong thời kỳ giới thiệu gluten đều không cho thấy rằng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh celiac. Gluten có thể được giới thiệu trong bữa ăn của trẻ nhũ nhi vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng từ 4 đến 12 tháng tuổi. Ở trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh celiac, việc giới thiệu sớm gluten (4 so với 6 tháng tuổi hoặc 6 so với 12 tháng tuổi) có kết hợp với việc tiến triển sớm bệnh tự miễn celiac (định nghĩa là huyết thanh dương tính) và bệnh celiac nhưng bằng chứng tích lũy của những tình trạng trên trong giai đoạn sau của thời thơ ấu là tương tự nhau. Dựa trên các dữ liệu của nghiên cứu quan sát mà cho thấy mối liên quan giữa lượng gluten ăn vào và nguy cơ mắc bệnh celiac thì nên tránh ăn một lượng lớn gluten trong những tuần đầu tiên sau khi giới thiệu gluten và trong thời kỳ nhũ nhi. Tuy nhiên, lượng gluten tối ưu có thể được giới thiệu vào thời kỳ ăn dặm vẫn chưa được xác định.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khuyến cáo mới nhất của ESPGHAN, hãy đọc bài báo cáo toàn văn sau: