Bài báo tin tức

Nghiên cứu cho thấy sữa có bổ sung vi chất và bột ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu ở trẻ em

Được đăng:  Thứ Sáu, Tháng Chín 14, 2012

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng là vấn đề y tế cộng đồng phổ biến ở các nước đang phát triển, đặc biệt là đối với nhũ nhi và trẻ em trong hai năm đầu tiên của cuộc sống, vì sự tăng trưởng nhanh chóng khiến những trẻ này có nhu cầu dinh dưỡng cao.

Một cách đáng khích lệ, kết quả của một nghiên cứu mới do Viện Dinh Dưỡng Nestlé ủy quyền, đã phát hiện ra rằng các sản phẩm sữa và ngũ cốc có bổ sung sắt kết hợp với các vi chất dinh dưỡng khác có thể làm giảm hơn 57% nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em so với các loại thực phẩm không bổ sung vi chất và có tác dụng rõ rệt lên mức độ hemoglobin hơn các công thức chỉ bổ sung sắt.
Các nhà nghiên cứu từ Viện Kinh tế Y tế Winterthur ở Thụy Sĩ đã phân tích kết quả tổng hợp của 18 thử nghiệm công bố liên quan đến hơn 400 trẻ em; xem xét các thử nghiệm ngẫu nhiên, sàng lọc danh sách tài liệu tham khảo và tìm kiếm thủ công.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu điện tử (tìm kiếm thư viện MEDLINE và Cochrane trong tháng 2/2011) tìm ra khoảng 1000 thử nghiệm có khả năng liên quan đến nghiên cứu, trước khi đánh giá chất lượng và nguy cơ sai lệch để chọn ra 18 thử nghiệm cuối cùng cho nghiên cứu của họ. Những thử nghiệm này được tiến hành ở châu Phi, châu Á, Nam và Trung Mỹ và châu Âu, và phần lớn được thực hiện với các nhóm có thu nhập thấp tại khu vực nông thôn, hoặc các cộng đồng ngoại ô của các khu đô thị.

Do hậu quả lâu dài của thiếu sắt có thể là giảm phát triển trí não ở trẻ em, giảm khả năng làm việc thể chất và suy giảm chức năng miễn dịch. Những hậu quả này có những tác động quan trọng đến kinh tế y tế, vì các cơ quan có thẩm quyền đã xác định rằng giải quyết một cách hiệu quả nhất vấn đề sức khỏe cộng đồng này cũng tương đương với việc mang lại những giá trị tiền bạc lớn nhất.
Khám phá thêm kết quả nghiên cứu bằng cách tải về các báo cáo tiếp theo: Hiệu quả của sữa và ngũ cốc có bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ: một xem xét có hệ thống và xem video liên quan của Tiến sĩ Spieldenner trên kênh YouTube NNI.

Xem bài viết
Xem trang web trong kênh NNI Youtube của Bác sĩ Spieldenner