Bài báo tin tức

Nghiên cứu cho thấy các thai kỳ khỏe mạnh hơn có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì

Được đăng:  Thứ Năm, Tháng Mười 09, 2014

Sự gia tăng trẻ em thừa cân trên toàn thế giới là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có bằng chứng thuyết phục rằng điều này có thể được gây ra một phần bởi các hiệu ứng lập trình trong thời thơ ấu. 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các bé nhỏ và trẻ nhũ nhi có thể được lập trình để trở thành thừa cân và sau đó là phát triển rối loạn chuyển hóa biểu hiện trong cuộc sống sau này. Để điều tra điều này sâu hơn, một dự án do EC tài trợ, được gọi là Dinh dưỡng Đầu đời, đã tập hợp các nhà nghiên cứu từ 36 tổ chức ở 15 quốc gia để nghiên cứu lập trình dinh dưỡng đầu đời và lối sống ảnh hưởng đến tỷ lệ béo phì và các rối loạn liên quan như thế nào.

Một trong những nghiên cứu gần đây của họ đã theo dõi hơn 2.200 phụ nữ béo phì trong thời kỳ mang thai, và phát hiện ra rằng một số biện pháp can thiệp đơn giản có thể giúp ngăn ngừa cân nặng cao lúc sinh ở trẻ sơ sinh. Điều này là quan trọng bởi vì nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ có cân nặng cao khi sinh có nguy cơ trở nên béo phì trong giai đoạn thiếu niên hoặc trưởng thành. 

Trong nghiên cứu này, một nửa số phụ nữ mang thai đã được tư vấn và hỗ trợ để thay đổi thói quen ăn uống và tăng hoạt động thể chất của họ. Giáo sư Jodie Dodd, từ Đại học Adelaide, Úc tóm tắt các kết quả: "Trẻ sinh ra từ những người phụ nữ nhận được lời khuyên lối sống có ít hơn 18% khả năng có cân nặng cao khi sinh so với trẻ sinh ra từ những người phụ nữ được chăm sóc tiêu chuẩn." 

Vì béo phì ở trẻ em cũng như ở người lớn đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất, giảm cân nặng cao ở trẻ nhũ nhi là một chiến lược tốt để giải quyết vấn đề béo phì. 

Các kết quả của nghiên cứu này, cùng với các kết quả khác của dự án Dinh dưỡng Đầu đời, đang được công bố trên tạp chí Annals của  Dinh dưỡng và Chuyển hóa - Sức mạnh của Lập trình năm 2014.