Bài báo tin tức

Muối vẫn có thể gây hại ngay cả trong trường hợp không bị huyết áp cao

Được đăng:  Thứ Ba, Tháng Ba 17, 2015

Nếu bạn đang bị cao huyết áp, thì có thể bạn phải đối mặt với việc kiêng cữ nghiêm ngặt về việc sử dụng muối trong các loại thức ăn. Vì vậy, có nghĩa là những người không bị bệnh này có thể tiêu thụ muối tự do chăng?

Một nghiên cứu gần đây cho câu trả lời là không, vì ngay cả trong trường hợp không bị huyết áp cao, muối có thể ảnh hưởng đến các cơ quan đích bao gồm cả mạch máu, tim, thận và não.
Được công bố trên Tạp chí của American College of Cardiology, các nhà nghiên cứu trong bài báo này cho thấy rằng lượng muối ăn vào cao có thể có hại cho những cá nhân nhạy cảm và cả người kháng muối.

Nghiên cứu nhấn mạnh đến những tác động bất lợi khác nhau của lượng muối ăn vào cao có thể có trên các cơ quan đích ngay cả ở những người kháng muối. Chúng bao gồm:

• Ảnh hưởng đến động mạch: ăn nhiều muối có thể làm giảm chức năng của các tế bào nội mô, đó là lớp lót bên trong mạch máu. Tế bào nội mô dàn xếp một số quy trình, bao gồm đông máu, độ bám dính tiểu cầu và chức năng miễn dịch. Chế độ ăn uống natri cao cũng có thể làm tăng độ cứng động mạch.

• Ảnh hưởng trên tim: chế độ ăn uống có Natri cao cũng có thể dẫn đến phì đại thất trái, các mô cơ tạo nên các bức chắn của buồng bơm chính của tim. Do sự thay đổi này, các bức chắn này trở nên dày hơn và ít hoạt động nhịp nhàng hơn và cuối cùng là không thể bơm máu mạnh mẽ như một trái tim khỏe mạnh.

• Ảnh hưởng trên thận: có bằng chứng cho thấy rằng natri cao có liên quan có chức năng thận suy giảm, suy giảm này được quan sát chỉ với mức tăng tối thiểu trong huyết áp.

• Ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh giao cảm (SNS): chế độ ăn uống natri cao thường xuyên có thể 'làm nhạy cảm' tế bào thần kinh giao cảm trong não, gây ra một phản ứng lớn hơn với một loạt các kích thích, bao gồm co cơ xương. Ngay cả trong trường hợp không có huyết áp cao, tăng dòng chảy giao cảm mạn tính có thể gây tác hại cho các cơ quan mục tiêu.

Các nhà nghiên cứu đề nghị ‘giũ bỏ thói quen ăn muối' bằng cách loại bỏ lọ muối trên bàn ăn, ngoài ra, giảm tiêu thụ các loại thực phẩm đã chế biến sẵn vì chúng có thể kín đáo tạo một lượng lớn natri trong chế độ ăn hằng ngày.

Trong kết luận, các nhà nghiên cứu cho biết, "Giảm natri sẽ cần một nỗ lực phối hợp bao gồm các tổ chức như AHA, các nhà sản xuất thực phẩm và chế biến, nhà hàng, và chính sách công cộng nhằm mục đích giáo dục."

Bằng chứng này đã dẫn đến đề nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ tiêu thụ ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày.

Xem nguồn thông tin: Bấm vào đây!