Bài báo tin tức

Một nghiên cứu đã chỉ ra: Béo phì và bệnh tật kèm theo có thể làm mất đi 8 năm sống của con người

Được đăng:  Thứ Năm, Tháng Mười Hai 11, 2014

Béo phì cùng với bệnh tật kèm theo có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu Canada cho thấy rằng bệnh đái tháo đường và bệnh tim liên quan đến béo phì có thể cướp đi gần một thập kỷ tuổi thọ và gần 2 thập kỷ đời sống khỏe mạnh của một con người.

Mặc dù nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa béo phì và tuổi thọ, nó đã không chứng minh rằng béo phì rút ngắn cuộc sống. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Lancet Béo phì & Nội tiết. (The Lancet Diabetes & Endocrinology journal).

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các khảo sát kiểm tra sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2003 đến năm 2010. Họ đã tạo ra một mô hình máy tính để ước tính nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường và bệnh tim ở những người lớn với cân nặng cơ thể khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã phân tích vai trò của béo phì và thừa cân trên tuổi thọ và sự mất mát số năm sống một cuộc sống khỏe mạnh ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 20-79. Các nhà nghiên cứu đã so sánh các kết quả này với các cá nhân có cân nặng bình thường.

Họ ước tính rằng tình trạng thừa cân có thể lấy đi 0-3 năm tuổi thọ phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Những người béo phì cho thấy một bước lùi trong tuổi thọ của họ từ 1-6 năm, trong khi các cá nhân rất béo phì bị mất trên 8 năm của đời sống sinh sản.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng tác động của tình trạng thừa cân hoặc béo phì đối với tuổi thọ là lớn nhất ở lứa tuổi trẻ hơn và sự liên quan này dường như giảm dần theo tuổi tác. Họ cũng báo cáo rằng với những người đàn ông và phụ nữ rất béo phì ở độ tuổi 20, những năm  không bị bệnh đái tháo đường hay tim mạch của họ bị cắt giảm khoảng 19 năm. "Trọng lượng cơ thể dư thừa không chỉ  liên quan đến việc suy giảm đáng kể về tuổi thọ, mà còn khiến  cho số năm được sống khỏe mạnh giảm nhiều hơn nữa," tiến sĩ Steven Grover - nhà nghiên cứu hàng đầu - đã nói.

Rõ ràng ai cũng biết rằng béo phì làm tăng nguy cơ các bệnh mạn tính chính, đặc biệt là bệnh tim, đái tháo đường, đột quỵ và ung thư. Tiến sĩ David Katz, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phòng bệnh Đại học Yale, đã có lý khi nói rằng, "làm đảo chiều và ngăn ngừa béo phì sẽ thay đổi trực tiếp vào việc tăng cường chất lượng cuộc sống, và kéo dài tuổi thọ."