Bài báo tin tức

Mô hình vi khuẩn đường ruột ở trẻ nhũ nhi: Các chỉ dấu sinh học của dị ứng thực phẩm trong tương lai ?

Được đăng:  Thứ Sáu, Tháng Ba 13, 2015

Đầu mối của sự phát triển dị ứng thực phẩm ở trẻ nhũ nhi có thể nằm trong đường ruột. Các nhà nghiên cứu Canada trong một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trẻ nhũ nhi có hệ vi khuẩn đường ruột ít đa dạng lúc 3 tháng tuổi có nhiều khả năng cho thấy các em nhạy cảm với các tác nhân gây dị ứng thực phẩm phổ biến như trứng, sữa và đậu phộng trước 12 tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức biến đổi ở các cấp độ của 2 loại vi khuẩn, cụ thể là Enterobacteriaceae và Bacteroidaceae, có thể là nguyên nhân gây ra sự phát triển nhạy cảm đối với thực phẩm.

Được công bố trên tạp chí Dị ứng Thực nghiệm và Lâm sàng, nghiên cứu này đã đánh giá các dữ liệu trên 166 trẻ từ nghiên cứu Canadian Healthy Infant Longitudinal Development (CHILD) ở Canada. Các nhà nghiên cứu phân loại các vi khuẩn trong các mẫu phân của trẻ nhũ nhi được thu thập lúc 3 tháng và 12 tháng tuổi  bằng phương pháp phân tích DNA. Sau đó, họ tìm thấy các giống vi khuẩn có thể dự đoán sự phát triển của nhạy cảm thực phẩm lúc 1 tuổi, được đo bằng một kiểm tra phản ứng của da.

Họ nhận thấy có 7,2% trẻ bị nhạy cảm với một hay nhiều loại thực phẩm vào lúc 1 tuổi. Trong hệ vi sinh đường ruột của các trẻ nhũ nhi nhạy cảm với thực phẩm lúc 3 tháng và 1 năm tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy Enterobacteriaceae là nhóm đa số và Bacteroidaceae là thiểu số. Sự đa dạng của vi sinh vật ở mức thấp hơn chỉ được thể hiện rõ ràng ở 3 tháng tuổi. Sự gia tăng phong phú các vi khuẩn đường ruột ở 3 tháng tuổi liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ nhạy cảm với thực phẩm trước 1 tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự gia tăng tỷ lệ của Enterobacteriaceae trên Bacteroidaceae có liên quan với sự kiện tăng nguy cơ nhạy cảm với thực phẩm.

Nói về những kết quả tìm thấy của mình, các nhà nghiên cứu cho biết: "Cuối cùng, chúng tôi muốn biết xem liệu các trẻ nhũ nhi có biểu hiện các biến đổi hướng tới thành phần vi khuẩn đường ruột bình thường sẽ tiếp tục phát triển dị ứng thức ăn hoặc các dị ứng khác, hay thậm chí cả bệnh hen suyễn hay không." Họ cũng nói thêm " Một cách cơ bản, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển những phương pháp mới ngăn ngừa hoặc điều trị dị ứng, có thể bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột."

Các nhà nghiên cứu làm rõ rằng không phải tất cả trẻ nhũ nhi nhạy cảm với thực phẩm đều có thể phát triển dị ứng thực phẩm ở tuổi trưởng thành. Họ lên kế hoạch mở rộng nghiên cứu của mình để nghiên cứu trên các trẻ em từ 3 đến 5 tuổi.

Xem nguồn thông tin: Bấm vào đây!