Bài báo tin tức

Lựa chọn các loại rau xanh cho sức khỏe luôn tốt

Được đăng:  Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 12, 2014

Sự thông thái từ xa xưa luôn giới thiệu các loại rau lá màu xanh lá cây thực sự rất có ích cho sức khỏe con người và 3 nghiên cứu mới đây đã chứng minh sự chính xác của các kiến thức này. Những nghiên cứu này đã tiết lộ rằng một chất hóa học gọi là nitrat được tìm thấy trong các loại rau xanh như rau bina, rau diếp và cần tây có thể giúp tim mạch khỏe và giảm nguy cơ béo phì và đái tháo đường.

Các chi tiết của 3 nghiên cứu như sau:

1. Nghiên cứu đầu tiên được xuất bản trong tạp chí The FASEB phát hiện ra rằng ăn rau xanh giàu nitrat giúp làm loãng máu bằng cách giảm việc sản xuất một hoc-môn gọi là erythropoietin được tạo lập từ gan và thận. Protein này điều chỉnh việc sản xuất các tế bào máu đỏ trong cơ thể. Nitrat có thể giúp giảm độ đậm đặc của máu mà không ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy. Do đó nó có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

2. Nghiên cứu thứ hai, được xuất bản trên tạp chí Sinh lý học, đã cho chuột lên ở vùng cao để kích hoạt việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Sau đó, họ bổ sung những con chuột này với một chế độ ăn uống có chứa nitrat, tương đương với lượng tiêu thụ tăng các loại rau có lá màu xanh lá cây ở người. Nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột được cho ăn nitrat có điều kiện tuần hoàn và bảo vệ chống lại một loạt các bệnh tim tốt hơn so với những con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống không có nitrat. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nitrat làm tăng sản xuất một hợp chất làm mở rộng mạch máu, qua đó cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra, nitrat bảo vệ các protein trong tế bào tim, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch.

3. Nghiên cứu thứ ba được công bố trên tạp chí Diabetes cho thấy rằng nitrat khiến tế bào mỡ trắng "xấu" phải chịu quá trình nâu hoá, chuyển chúng thành các tế bào beige có lợi. Những tế bào beige tương tự như các tế bào mỡ màu nâu, sẽ đốt cháy chất béo để tạo ra nhiệt. Tăng mức độ của các tế bào chất béo màu nâu có liên quan với giảm nguy cơ béo phì và đái tháo đường. 

Do đó, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này giả thuyết rằng sự có mặt của nitrat trong chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng trên.

Tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì và các bệnh tim mạch là một vấn đề đáng quan tâm. Bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ rau cải màu xanh đều củng cố một cách chắc chắn vai trò của nó đối với sức khỏe tốt. Vì vậy, “Hãy hướng tới màu xanh lá cây trong rau củ để có một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài!