Bài báo tin tức

Hoạt động tâm thần ở trẻ em 8 tuổi được nuôi ăn bằng sữa công thức làm giảm hàm lượng đạm (protein) trong 1 năm đầu tiên sau sinh: phân tích tính an toàn từ một thử nghiệm lâm sàng phân nhóm ngẫu nhiên

Được đăng:  Thứ Sáu, Tháng Tư 15, 2016

Ở con người, sự phát triển não bộ tối đa diễn ra từ giữa ba tháng cuối thai kỳ đến 2 năm đầu tiên sau sinh. Dinh dưỡng trong các thời kỳ cửa sổ quan trọng của sự phát triển nhanh chóng của não này có thể mang tính thiết yếu đối với chức năng nhận thức và hành vi sau này. Trong vài năm qua, các khuyến cáo về đạm (protein) trong thời kỳ nhũ nhi và thời thơ ấu có xu hướng thấp hơn so với trong quá khứ. Vẫn còn phải chứng minh rằng lượng đạm ăn vào thấp hơn ở những trẻ khỏe mạnh, một phần trong việc có thể làm giảm nguy cơ béo phì, là an toàn về mặt hoạt động tâm thần. Phân tích thứ cấp từ dự án phòng chống béo phì Châu Âu (EU CHOP), một thử nghiệm lâm sàng trong đó trẻ nhũ nhi từ 5 quốc gia Châu Âu được phân nhóm ngẫu nhiên để được nuôi ăn bằng sữa công thức có hàm lượng đạm cao hơn hoặc thấp hơn trong năm đầu tiên sau sinh.

Vào lúc tuổi 8 năm, trẻ em được đánh giá bằng các bài kiểm tra tâm lý - thần kinh bao gồm các đánh giá về trí nhớ (hình ảnh và lời nói), sự chú ý (trực quan, chọn lọc, tập trung và duy trì), phối hợp nghe - nhìn, tốc độ xử lý, phối hợp thị giác - vận động, sự diễn đạt lưu loát bằng lời nói và hiểu, bốc đồng/ ức chế, sự linh hoạt/ chuyển dịch, trí nhớ làm việc, lý luận, kỹ năng thị giác - không gian và ra quyết định. Các vấn đề bên trong, bên ngoài và tổng số các vấn đề hành vi được đánh giá bằng Bảng kiểm hành vi trẻ em 4-18.

Phân tích có điều chỉnh mà có xem xét đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh, chẳng hạn như trình độ học vấn của cha mẹ, hút thuốc lá của mẹ, tuổi thai lúc sinh và vòng đầu, cho thấy không có sự khác biệt giữa các nhóm nuôi ăn trong bất kỳ lĩnh vực tâm lý thần kinh và hành vi được đánh giá. Tóm lại, trong bài này, chúng tôi báo cáo về sự an toàn của sữa công thức chứa hàm lượng đạm thấp hơn (gần với thành phần của sữa mẹ) về mặt hoạt động tâm thần dài hạn.

Natalia Wagemans, MD