Bài báo tin tức

Hãy là tấm gương cho con, hãy là người hiểu biết về dinh dưỡng !

Được đăng:  Thứ Ba, Tháng Sáu 02, 2015

Đã bao nhiêu lần bạn bị bắt gặp đang ăn khoai tây chiên hoặc thức ăn nhanh bởi chính con cái của mình, và bị chúng đòi những thứ tương tự ở lần sau? Quả thật như vậy, trẻ con thường bắt chước từng cử chỉ mà cha mẹ chúng đã làm. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự cải thiện hoạt động thể chất của cha mẹ sẽ dẫn đến sự gia tăng hoạt động của con cái. Tương tự như vậy, theo báo cáo của một nghiên cứu khác, thói quen dinh dưỡng của cha mẹ cho thấy có vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống của trẻ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi National Jewish Health đã đo hoạt động thể chất trong 83 gia đình bằng cách sử dụng máy đo bước chân sau khi đưa ra mục tiêu là bước 2000 bước. Nghiên cứu ghi nhận rằng khi các bà mẹ đạt hoặc vượt mục tiêu này, con cái của họ cũng vậy. Ngược lại, khi người mẹ không đạt mục tiêu, các đứa trẻ cũng chểnh mảng và chỉ đạt được một nửa mục tiêu của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết dẫn dắt trẻ bằng các việc làm mẫu của cha mẹ là phương pháp hiệu quả nhất để trẻ đạt được mục tiêu sức khỏe. Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi Quỹ tài trợ của Hiệp hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADAF - American Dietetic Association Foundation) đã đánh giá các kiến thức dinh dưỡng của cha mẹ và tỷ lệ những kiến thức đó được truyền cho con cái của họ.

Thật ấm lòng, nghiên cứu của ADAF cho thấy rằng các bé trai có xu hướng tìm đến cha, trong khi các bé gái tìm đến mẹ, để làm gương cho mình. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ lại ở mức kém trong việc ưu tiên về dinh dưỡng khi lựa chọn thức ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng:

Chỉ 55% các bậc cha mẹ xếp hạng dinh dưỡng là yếu tố quyết định khi đi mua thực phẩm.
Một con số khổng lồ 51% mua thức ăn theo khẩu vị yêu thích của con cái.
Chỉ 27% xem hàm lượng chất béo trong thức ăn là quan trong.
Chỉ 19% biết được tầm quan trọng của lượng calori trong thức ăn.
Mặc dù trẻ nhỏ ăn thức ăn ở nhà, những trẻ lớn hơn quyết định mua thức ăn dựa vào những gì mà các thần tượng của chúng đã mua.

Thật đáng ngạc nhiên, nhiều phụ huynh báo cáo rằng đói là nguyên nhân khiến trẻ ăn vặt thường xuyên. Khi được hỏi, trẻ lại đưa ra các nguyên nhân khác như chán nản, lo lắng, trầm cảm, chứ không chỉ là đói mới khiến chúng ăn. Vì vậy, chìa khóa để trẻ có hành vi ăn uống lành mạnh đơn giản chỉ là cải thiện thói quen ăn uống của bạn, để từ đó thiết lập một tấm gương tốt cho trẻ.