Bài báo tin tức

Có phải các triệu chứng bệnh celiac đang im lặng trong những năm qua?

Được đăng:  Thứ Ba, Tháng Mười Hai 09, 2014

Chỉ 15 năm trước đây, bệnh celiac được coi như một chứng bệnh không dung nạp thức ăn ở trẻ nhũ nhi hiếm gặp, đặc trưng nổi bật nhất của bệnh này là tiêu chảy và gây hại đường ruột. Tuy nhiên, các nhà khoa học Ý trong nghiên cứu gần đây của mình  đã phát hiện rằng những người bị bệnh đường ruột này đã không còn gặp phải các triệu chứng cổ điển nữa mà lại hiển thị các biểu hiện không điển hình và âm thầm.

Được công bố trên tạp chí BMC Gastroenterology, nghiên cứu này liên quan đến 770 bệnh nhân, trong số đó 599 phụ nữ được chẩn đoán giữa những năm 1998 và 2007. Gần một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán trong 10 năm đầu tiên của nghiên cứu và  phần còn lại trong năm năm qua, cho thấy có sự tăng đột biến trên tỷ lệ chẩn đoán.

Trong số các bệnh nhân này, 79% trong số họ đã có các triệu chứng không điển hình như đầy bụng, loãng xương và thiếu máu ở thời điểm chẩn đoán, trong khi chỉ có 27% trong số họ đã thể hiện triệu chứng tiêu chảy. Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự giảm các triệu chứng cổ điển từ 47% bệnh nhân trong 10 năm đầu tiên là 13% trong năm ngoái. Mặt khác, sự hiện diện các triệu chứng khác tăng hơn 86%. Các bệnh phổ biến nhất liên quan đến celiac là bệnh tuyến giáp. Chỉ một nửa số bệnh nhân đã có tổn thương đường ruột nghiêm trọng.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Umberto Volta cho biết "Thay đổi nổi bật nhất trong biểu hiện lâm sàng của bệnh celiac theo thời gian là giảm thiểu tiêu chảy như là triệu chứng hàng đầu và tăng dần các triệu chứng ngoài tiêu hóa cổ điển khác,". Ông nói thêm, "Một tỷ lệ cao các bệnh nhân mắc bệnh celiac không cho thấy bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào, nhưng chúng hiển thị những biểu hiện bệnh ngoài ruột như bệnh thiếu máu thiếu sắt, bệnh loãng xương không rõ nguyên nhân, các bất thường về xét nghiệm chức năng gan và sảy thai. "

Các nhà khoa học tin rằng sự thay đổi này trong sơ lược triệu chứng  có thể là do chẩn đoán sớm bệnh celiac liên quan đến kháng thể với các xét nghiệm máu. Bệnh Celiac là hình thức phổ biến nhất của việc không dung nạp thức ăn, gặp phải ở người lớn lẫn trẻ em.  Do các triệu chứng của bệnh celiac diễn biến thầm lặng, nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học đề nghị lưu ý khám phá các triệu chứng không điển hình khác để chẩn đoán bệnh.