Bài báo tin tức

Chỉ số IBM ở trẻ sơ sinh là chỉ số dự đoán hiệu quả về bệnh béo phì ở 2 tuổi

Được đăng:  Thứ Năm, Tháng Bảy 07, 2016

Các nhà nghiên cứu nhi khoa vừa cho biết, những em bé có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao ở 2 tháng tuổi có nguy cơ mắc bệnh béo phì khi được 2 tuổi. Các tác giả của nghiên cứu trực tuyến được công bố hôm nay trên Nhật báo Pediatrics nói rằng chỉ số BMI giúp dự đoán chứng béo phì ở đầu giai đoạn thơ ấu tốt hơn so với so sánh tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao - tiêu chuẩn hiện nay đang được sử dụng.

"Một yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn chứng béo phì ở người lớn là phát hiện các cá nhân có nguy cơ càng sớm càng tốt, khi các biện pháp can thiệp vẫn còn mang lại kết quả tốt nhất - ngay từ khi mới chào đời," tác giả chính của nghiên cứu, Sani Roy, bác sĩ y khoa, chuyên gia nội tiết nhi khoa của Bệnh viện Trẻ em Philadelphia (CHOP) cho biết. "Tuy nhiên,hiện không có định nghĩa nào hợp lý về sự dư thừa cân nặng cơ thể cho trẻ dưới 2 tuổi."

Roy nói thêm rằng Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ hiện đang khuyến cáo sử dụng phương pháp lấy cân nặng so với chiều cao (WFL) như tiêu chuẩn đo lường ở giai đoạn sơ sinh, và WFL cũng là tiêu chuẩn được sử dụng chủ yếu trên toàn thế giới.

BMI được sử dụng rộng rãi với trẻ em trên 2 tuổi để xác định những em có nguy cơ gặp phải các biến chứng y tế hoặc thừa cân hay có khả năng béo phì trong tương lai. Các bảng xếp hạng BMI thường có sẵn cho lứa tuổi từ mới sinh đến 2 tuổi, nhưng nhìn chung không được dùng trong chăm sóc lâm sàng. Không giống như bảng xếp hạng BMI, các bảng xếp hạng WFL được sử dụng nhiều hơn và không có thành phần về tuổi; vì thế, trẻ em có cùng chỉ số WFL có thể có tuổi rất khác nhau. Do việc tăng cân nặng và tăng chiều cao diễn ra với tốc độ khác nhau trong giai đoạn sơ sinh, điều quan trọng là phải tính toán cả tuổi tác và chiều cao khi đánh giá việc tăng cân quá mức.

Trong nghiên cứu hiện tại, nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của gần 74.000 trẻ sơ sinh sinh thường trong vòng 2 năm đầu đời trong các lần khám định kỳ tại mạng lưới khám nhi khoa của CHOP từ năm 2006 đến năm 2011. 

Các tác giả nghiên cứu đã có phát hiện đáng kể rằng 31% trẻ 2 tháng tuổi với chỉ số BMI thuộc hoặc cao hơn mức bách phân vị thứ 85 bị béo phì khi 2 tuổi, so với 23% trẻ 2 tháng tuổi thuộc mức bách phân vị thứ 85 của chỉ số WFL. Ở mức bách phân vị thứ 97,7 của chỉ số BMI cho trẻ 2 tháng tuổi, 47% trẻ bị béo phì khi được 2 tuổi so với 29% ở cùng mức bách phân vị của chỉ số WFL.

"Với những hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh BMI với WFL trong việc dự đoán nguy cơ béo phì trong tương lai dựa trên số lượng lớn đối tượng nghiên cứu là trẻ sơ sinh đủ tháng", tác giả nghiên cứu cấp cao Babette S. Zemel, Tiến sĩ, giám đốc Phòng Thí nghiệm Dinh dưỡng và Tăng trưởng của CHOP nhận định. "Chúng tôi thấy rằng trong khi BMI và WFL cho kết quả giống nhau với trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi, chỉ số BMI cao ở 2 tháng tuổi là một chỉ số dự đoán nguy cơ béo phì ở 2 tuổi tốt hơn so với WFL. Chúng tôi khuyến cáo các bác sĩ cân nhắc việc sử dụng đo chỉ số BMI trong giai đoạn đầu cho trẻ sơ sinh."