Bài báo tin tức

Cá hồi: Một Ngôi nhà năng lượng về Dinh dưỡng

Được đăng:  Thứ Tư, Tháng Ba 23, 2016

Cá hồi: Thông tin về dinh dưỡng

Cá hồi là loại thực phẩm tuyệt vời và có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Loại cá hồi thường được ăn là có giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Cá hồi giàu protein và axit béo omega-3. Nó cũng là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời (bao gồm selen và vitamin B12).

Có năm loại cá hồi chính: Chinook, Sockeye, Coho, Humpback và Chum. Cá hồi Chiknook là loại được tìm kiếm nhiều nhất và đắt nhất.

Cá hồi đã thu hút được nhiều sự chú ý vì những lợi ích sức khỏe của nó. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều cá hồi hơn có thể giữ mức cholesterol trong giới hạn cho phép cũng như làm giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh tim. Nhiều lợi ích giúp tim khỏe mạnh của cá hồi có thể do hàm lượng axit béo omega-3 cao. Một phần 3 oz của cá hồi được ước tính là cung cấp hơn 1.500 mg omega-3. Ăn nhiều cá giàu chất béo omega-3 hơn (bao gồm cá hồi) được biết là kết hợp với nguy cơ nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng thấp hơn và tỷ lệ mới mắc suy tim sung huyết thấp hơn.

Theo William S. Harris, Giám đốc Đại học South Dakota và Viện nghiên cứu Dinh dưỡng và các bệnh chuyển hóa ở Sioux Falls, "Nồng độ axit béo Omega-3 trong máu có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với cholesterol, tổng lượng chất béo hoặc chất xơ. Nồng độ omega-3 càng cao thì nguy cơ bệnh tim và tử vong càng thấp và ngược lại", 

Lượng cá ăn vào cao cũng có thể ảnh hưởng tích cực về sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu dài hạn cho thấy trẻ em sinh ra từ những phụ nữ ăn ít nhất 12 oz cá mỗi tuần trong suốt thai kỳ có kỹ năng vận động tốt, giao tiếp xã hội tốt hơn và chỉ số IQ cao hơn. Một nghiên cứu kéo dài một khoảng thời gian 4 năm phát hiện ra rằng những người ở độ tuổi 65-94 tuổi mà đã ăn ít nhất một bữa cá mỗi tuần, có nguy cơ tiến triển bệnh Alzheimer thấp hơn 60% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá. Axit béo Omega-3 cũng đã được chứng minh là làm giảm sự hung hăng, bốc đồng, và trầm cảm ở người trưởng thành và trẻ em bị rối loạn tính tình và một số loại rối loạn tăng động thiếu chú ý.

Tuy nhiên, có một vài nguy cơ về sức khỏe có liên quan với việc ăn cá hồi. Cá hồi có thể chứa một lượng vừa phải thủy ngân. Do đó, nên ăn hạn chế 6 lần hoặc ít hơn 6 lần mỗi tháng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, chỉ nên ăn 6 oz cá hồi mỗi tuần, kết hợp với 6 oz các loại cá chứa lượng thủy ngân thấp, chẳng hạn như cá mòi, cá lóc đồng, cá bơn. Cá hồi cũng có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách. Để tránh các bệnh như vậy, điều quan trọng là phải nhớ điều sau:

Mua cá hồi tươi mà được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách ở 40 °F hoặc thấp hơn.

Cho cá hồi vào tủ lạnh càng sớm càng tốt sau khi mua.

Bỏ cá hồi nếu nó có mùi quá "tanh"

Rã đông cá hồi trong tủ lạnh (và không để trên quầy bếp hoặc trong bồn rửa chén) để tránh vi khuẩn phát triển

Nguồn tin: Bấm vào đây