Bài báo tin tức

Ăn vặt ở Trẻ em Hoa kỳ - Loại thức ăn gì, khi nào và bao nhiêu ?

Được đăng:  Thứ Hai, Tháng Năm 19, 2014

Mức độ phổ biến của thói ăn vặt và mối quan tâm về chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm mà trẻ em thường xuyên tiêu thụ ví dụ như thức ăn nhẹ đã tăng lên trong hai thập kỷ qua. Trong năm 2008, Nghiên cứu về Việc cho ăn ở Trẻ nhũ nhi  và Trẻ mới biết đi (Feeding Infants and Toddlers Study   FITS) được tiến hành để xác định các mô hình ăn vặt của trẻ em ở Hoa kỳ - một đề tài ít được biết đến trước đó.

Nghiên cứu nầy xem xét các thói quen của trẻ em từ mới sinh đến 4 tuổi, chia làm ba nhóm: trẻ nhũ nhi ( 0-11 tháng), trẻ mới biết đi (12-23 tháng ) và trẻ mẫu giáo ( 24-47 tháng). Cha mẹ và người chăm sóc được yêu cầu chia sẻ thông tin về thời gian, số lượng và những thức ăn nhẹ mà trẻ đã tiêu thụ.

Nghiên cứu cho thấy mô hình ăn vặt bắt đầu hình thành ở 12 tháng tuổi và được xác định tương đối vững chắc lúc  2 tuổi. Trong thời gian này trẻ ăn vặt trung bình hai lần một ngày và đạt được khoảng 25 % tổng năng lượng tiếp thu từ các loại thực phẩm – đạt trung bình 345 kcal hoặc 150-200 calo mỗi lần ăn.

Về thời gian, thời gian ăn vặt phổ biến nhất trong ngày giữa của các trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo là buổi chiều ( 75-84 %), tiếp theo là buổi sáng (57-62 %) và buổi tối (50-61 %).  Số trẻ em ăn vặt ở nhà nhiều hơn hẳn số ăn vặt ở xa nhà: 73 % so với 27 % ở trẻ mới biết đi và 67 % so với 33% ở trẻ mẫu giáo.

Nhìn vào những thức  ăn nhẹ đã được tiêu thụ, nghiên cứu chỉ ra rằng sự lựa chọn phổ biến nhất là sữa và các sản phẩm từ sữa (66% - trẻ mới biết đi , 60% - trẻ mẫu giáo) tiếp theo là đồ ngọt và đồ uống có đường (69% - trẻ mới biết đi, 83% - trẻ mẫu giáo).

Kết quả nghiên cứu nêu bật sự cấp thiết về hiểu biết và thúc đẩy ăn vặt lành mạnh, từ nhũ nhi cho đến trẻ mầm non, như một phương tiện phát triển mô hình ăn uống lành mạnh  trong giai đoạn đầu đời.