Tin tức

Dinh dưỡng là một trong những “yếu tố cá nhân quan trọng” nhất cho sự phát triển của trẻ trong 1.000 ngày đầu đời

Thg4 03, 2018

Theo một bài báo y học chứng cứ được xếp hạng cao của Úc, các yếu tố cá nhân quan trọng nhất trong 1.000 ngày đầu đời của cuộc đời đứa trẻ có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển liên quan đến dinh dưỡng, sử dụng chất gây nghiện và trải nghiệm những căng thẳng nặng nề.

Vì các bệnh béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch và các bệnh thần kinh tâm thần đều có thể được xem là bệnh lý nhi khoa, phòng bệnh phải được bắt đầu bằng cải thiện dinh dưỡng. Bài báo First Thousand Days cho thấy "tỷ lệ đáng kinh ngạc" của sự phát triển từ khi thụ thai đến hai tuổi.

Bài báo viết: "Tình trạng dinh dưỡng của mẹ và / hoặc của đứa trẻ tốt hoặc không tốt là một yếu tố quan trọng trong việc" lập trình "đứa trẻ để phát triển khỏe mạnh và có kết quả tốt về sức khỏe và hạnh phúc lâu dài".

Điều này nhấn mạnh rằng những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng trong thời kỳ mang thai và có thể sinh con lớn hơn, những đứa trẻ này lại có nguy cơ mắc chứng béo phì về sau.

Trong khi tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng cân thai lúc sinh, tăng cân kém trong thai kỳ có thể làm tăng khả năng phát triển bào thai kém.

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Sau khi sinh, các yếu tố như tăng cân nhanh và quá mức, cũng như ngủ không đủ, đã được chứng minh là đóng góp vào sự béo phì ở trẻ em.

Bài báo cũng viết: "Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đã được chứng minh là đã bảo vệ chống lại béo phì một cách vừa phải, trong khi sự bắt đầu và thời gian bú sữa mẹ cũng có thể có ảnh hưởng. Sữa mẹ cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng về sau”.

Sử dụng chất gây nghiện trong 1.000 ngày đầu đời là một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc của đứa trẻ.

Bài báo ghi nhận rằng tiếp xúc với cồn từ trong tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn nhận thức và rối loạn phát triển thần kinh, và là nguyên nhân phổ biến nhất có thể ngăn ngừa được các dị tật bẩm sinh.

Bài báo cảnh báo: "Ảnh hưởng của rượu lên phôi hoặc bào thai tạo ra một loạt những rối loạn suốt đời có ảnh hưởng đến kết quả thể chất, học tập và hành vi, được gọi là" rối loạn phổ cồn bào thai "( foetal alcohol spectrum disorder - FASD). Dựa trên các bằng chứng nghiên cứu sẵn có, không thể có thể nói rằng uống rượu nhẹ trong thai kỳ được xem là an toàn".

Stress độc tố là yếu tố cá nhân lớn thứ ba ảnh hưởng đến sức khỏe trong 1.000 ngày đầu đời và sau nữa.

Phát triển nhận thức

Điều này ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi, và làm giảm sự tăng trưởng của bào thai và chiều dài của thai kỳ. Sự tăng trưởng kém trong tử cung là một yếu tố nguy cơ chính cho một số vấn đề sức khỏe sau này trong những năm sau của đứa trẻ, bao gồm sự trưởng thành về thể chất và thần kinh cơ, sự phát triển về hành vi và cảm xúc, và sự phát triển nhận thức.

Trong khi bài báo nhấn mạnh rằng khả năng thay đổi và thay đổi tác động của những trải nghiệm tiêu cực trong 1.000 ngày đầu trở nên khó khăn hơn khi trẻ lớn lên, chắc chắn không phải là không thể thực hiện những cải thiện khi trẻ lớn lên và phát triển.

Theo tác giả chính Tim Moore, "Sau 1.000 ngày, những ảnh hưởng khác nhau trên trẻ em bắt đầu giảm đi”.

"Đó không phải là sự kết thúc của thế giới, mà nó trở nên khó thay đổi hơn. Chúng tôi không muốn bố mẹ cảm thấy như “mình đã làm gì vậy?”; mà là khuyến khích tất cả mọi người suy nghĩ về tầm quan trọng của thời kỳ này, và làm thế nào để toàn xã hội xem xét trách nhiệm này. "

Báo cáo xem xét một loạt các yếu tố ngoài dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời, được Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Cộng đồng chuẩn bị và các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Trẻ Em Murdoch (MCRI) và sản xuất với sự hỗ trợ của Tổ chức Sức khỏe Bupa, PwC và ARACY.

The First Thousand Days: An Evidence Paper

Links : http://www.nutraingredients.com/Research/Nutrition-one-of-most-significant-individual-factors-for-child-development-in-first-1-000-days-Comprehensive-evidence-paper